CÁCH PHÂN BIỆT LAN HOÀNG LẠP VÀ SƠN THỦY TIÊN – AGRICULTURE
Tin tức

CÁCH PHÂN BIỆT LAN HOÀNG LẠP VÀ SƠN THỦY TIÊN

Posted On April 22, 2020 at 9:20 am by / Comments Off on CÁCH PHÂN BIỆT LAN HOÀNG LẠP VÀ SƠN THỦY TIÊN

Cách nhận biết lan hoàng lạp đơn giản trong một nốt nhạc

Lan hoàng lạp là một trong rất nhiều loài lan được mọi người ưa thích. Đặc biệt, với sắc vàng tươi và chùm bông sai hoa, hoàng lạp rất nổi bật trong vườn lan cạnh nhà. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người không phân biệt được lan hoàng lạp với các loại lan khác do màu vàng bông khá phổ biến. Vậy cách nhận biết lan hoàng lạp như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết

Nhận biết lan hoàng lạp qua thân lá

Cách nhận biết lan hoàng lạp

Hoàng thảo hoàng lạp có tên khoa học là Dendrobium Chrysotoxum, thuộc họ thủy tiên. Chính vì thế, hoàng lạp còn có nhiều tên gọi khác nữa là thủy tiên hoàng lạp, hoàng lan, nến vàng.

Lan hoàng lạp là lan hoàng thảo với nhiều hành giả cứng, căng tròn bóng hoặc có nhiều rãnh dọc thân. Gốc hoàng lạp thóp bé, thân phình to ở giữa và tóp nhỏ ở đầu ngọn. Ở vị trí đầu ngọn thường có 2-7 lá thuôn dài khoảng 7-15cm, rộng 2- 3cm. Hoàng lạp là lan rễ chùm, bám chắc vào cây dớn hay trên các cành cây trong rừng.

Hoàng lạp có nhiều kiểu thân lá khác nhau. Nếu thiếu nước chúng sẽ có thân còi cọc khá tương đối ngắn. Theo thời tiết thì hoàng lạp cũng có sự thay đổi: Cuối thu đến đầu xuân hoàng lạp tích trữ nước vào thân rất nhiều nên thân trở nên căng bóng và mập mạp, các rảnh sẻ dọc thân cũng vì thế không nhìn rõ nữa.

Nhận biết lan hoàng lạp qua mặt hoa

Hoàng lạp có những chùm hoa vàng tươi rất bắt mắt
Hoàng lạp có những chùm hoa vàng tươi rất bắt mắt

Hoa hoàng lạp thường mọc ra ở các nách lá đầu cành. Thuộc họ thủy tiên nên hoàng lạp cho hoa dạng chùm, bông thưa hơn kiều rất nhiều. Mỗi chùm hoa hoàng lạp có từ 8-15 bông, các hoa mọc khá thưa nhau. Hoàng lạp cho màu bông vàng tươi, bông to khoảng 3-4cm, hoa khá bền trong khoảng một tuần đến 10 ngày. Hoa hoàng lạp khá giống với lan kim điệp nhưng thân của chúng hoàn toàn khác nhau.

Hoàng lạp có một loại đột biến được nhiều người săn lùng rất nhiều là sơn thủy tiên:

Sơn thủy tiên - dạng đột biến của hoàng lạp
Sơn thủy tiên – dạng đột biến của hoàng lạp

Hoa thủy tiên chỉ khác hoàng lạp ở họng nâu đen hay sọc đỏ mà thôi, còn lại thân và lá không thể phân biệt với lan hoàng lạp. Chúng ta cùng ngắm nhìn vẻ đẹp của lan hoàng lạp nhé!

Bạn nên lưu ý, hiện nay khá nhiều người chơi lan nhầm lẫn giữa lan hoàng lạp và lan sơn thủy tiên, lan vảy rồng, kim điệp xuân… do hoa của chúng khá giống nhau. Nếu bạn để ý kĩ một chút cả thân và lá sẽ thấy chúng rất dễ nhận biết!

Một số loài lan cho hoa màu vàng rực rỡ:

  • Lan kim điệp xuân

  • Kim điệp nhựa

  • Lan vảy rồng

  • Lan phi điệp vàng

Nguồn: Website Chăm Lan

Tư vấn kỹ thuật: 0933.067.033