TỔNG HỢP 16 LOẠI BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Tin tức

TỔNG HỢP 16 LOẠI BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

Posted On February 3, 2020 at 1:53 am by / Comments Off on TỔNG HỢP 16 LOẠI BỆNH TRÊN CÂY CÀ CHUA

1.       Bệnh thối đít quả cà chua

Cây cà chua trông khoẻ mạnh, nhưng khi cà chua chín thì một đốm đen xấu xí xuất hiện ở đít. Những đốm đen trên cà chua rất lớn. Khi bạn cố gắng cắt bỏ phần đó đi để ăn cà chua, phần bên trong có vẻ như mềm.

Nguyên nhân: cây bị thiếu canxi. Không có đủ canxi trong đất, hoặc pH quá thấp để cà chua hấp thụ canxi sẵn có. Cà chua cần độ pH khoảng 6,5. Độ pH đất này cũng giúp chúng hấp thụ canxi tốt. Các thói quen tưới tiêu không đồng đều cũng góp phần gây ra vấn đề này. Các đợt nóng, khô thường làm thối rữa hoa thêm nặng nề.

Cách giải quyết: trước khi trồng lại vụ sau, bạn nên kiểm tra lại đất để đưa ra cách khắc phục. bạn có thể thêm vôi vào đất, thêm vỏ trứng nghiền và phân ủ để bổ sung canxi cho cây. Một loại xịt lá chứa canxi clorua có thể ngăn ngừa sự thối rữa của hoa. Xịt vào buổi sáng hoặc chiều muộn nếu phun vào buổi trưa, nó có thể đốt cháy lá. Tưới nước thường xuyên cùng một lúc hàng ngày để đảm bảo ngay cả việc sử dụng nước.


 

2.       Rụng hoa nhưng không đậu quả

Hoa vẫn nở trên cây của bạn nhưng chúng rụng đi mà không đậu quả

Nguyên nhân: Nhiệt độ hay thay đổi gây ra sự rụng hoa. Cà chua cần nhiệt độ ban đêm từ 10 đến 24 độ C để giữ hoa của chúng. Nếu nhiệt độ rơi ra ngoài phạm vi này, sẽ xảy ra sự rụng hoa. Các lý do khác gây rụng hoa trên cà chua là tổn thương do côn trùng, thiếu nước, quá nhiều hoặc quá ít đạm, và sự thiếu thụ phấn.

Cách giải quyết: Bạn không thể thay đổi thời tiết, bạn có thể giúp cây khỏe mạnh bằng cách sử dụng phân bón cho cà chua.

3.       Vết nứt trên quả

Các vết nứt xuất hiện trên cà chua chín, thường ở các vòng tròn đồng tâm. Đôi khi côn trùng sử dụng các vết nứt như là một cơ hội để ăn cà chua, hoặc chim sẽ tấn công ngay vết nứt.

Nguyên nhân: Thời tiết nóng, mưa gây ra sự nứt quả. Sau một đợt khô hạn, cà chua thiếu nước. Khi khô hạn, cà chua thiếu nước, lúc trời mưa nó không kịp lớn ra để chứa lượng nước hấp thụ vào nên sẽ gây nứt quả.

Cách giải quyết: Mặc dù bạn không thể kiểm soát được mưa, bạn vẫn có thể cung cấp nước đều đặn cho cà chua. Điều này ngăn không cho cà chua quá thiếu nước đến nỗi chúng phải hút quá nhiều nước mưa trong một trận mưa lớn.

4.       Quả bị cháy nắng

Các cây trông khoẻ mạnh và quả phát triển bình thường. Khi cà chua chín, các mảng màu vàng hình thành trên vỏ đỏ. Mảng màu vàng biến thành màu trắng và mỏng như giấy. Trông nó không đẹp và hương vị không tốt.

Nguyên nhân: như tên gọi của nó, ánh nắng mặt trời là nó bị cháy

Cách khắc phục: che bớt những tia nắng gắt buổi trưa cho cà chua.

5.       Ít quả

Cây cho một vài hoa nhưng ít quả và không có mùi vị.

Nguyên nhân: Quá nhiều nitơ trong đất phát triển nhiều lá xanh nhưng không nhiều hoa. Nếu không có đủ hoa, sẽ không có đủ cà chua. Một nguyên nhân có thể là trồng cà chua quá gần nhau. Cà chua tự thụ phấn, có nghĩa là mỗi hoa chứa cả nhị và nhụy.  Gió thường thụ phấn cà chua, nhưng nếu cây quá gần nhau, gió không thể chạm tới hoa.

Cách khắc phục: Kiểm tra đất của bạn. Trồng các cây cách xa nhau khoảng 50 cm để gió giúp cây thụ phấn. Nếu cây của bạn đã có trong vườn, bạn có thể chỉ cần lắc nhánh hoa để lấy phấn hoa từ nhị hoa vào nhụy hoa.

6.    Hiện tượng mặt mèo

Quả cà chua cà chua xuất hiện biến dạng. Sau khi hoa tàn kết quả tạo nên những quả gợn sóng, gập ghềnh…

Nguyên nhân: Hoa nở ra khi nhiệt độ giảm xuống quá thấp. Cà chua thụ phấn vào buổi tối mát mẻ, khi nhiệt độ dao động từ 10 đến 12 độ C sẽ bị đột biến. Tuy nhiên, nếu hoa đang thụ phấn trước khi cánh hoa bắt đầu rơi, một số phấn dính vào cà chua đang phát triển. Điều này tạo ra khối u và vết sưng điển hình của quả bị đột biến.

Cách khắc phục: trồng cây ở một nhiệt độ thích hợp hơn.

7.    Lá bị cuốn

Cây cà chua lớn đột ngột cuốn lá, đặc biệt là các lá già gần gốc. Lá cuốn từ bên ngoài về phía trung tâm. Đôi khi đến 75% cây bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân: Nhiệt độ cao, đất ướt và quá trình tỉa thưa thường dẫn đến lá bị cuốn.

Cách khắc phục: Mặc dù trông xấu xí, lá cuốn sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển cà chua, vì vậy bạn vẫn sẽ có được cà chua như bình thường. Tránh cắt tỉa quá mức và đảm bảo rằng đất thoát nước tốt.

8.       Quả khô sần bên trong

Các cây cà chua trông đẹp, nở hoa đúng ngày và cà chua chín màu đỏ đã sẵn sàng để thu hoạch. Khi cà chua được cắt lát, bên trong có những khoảng trống lớn và không có nhiều hạt bên trong. Quả cà chua có vẻ nhẹ khi thu hoạch. Hình dáng bên ngoài của cà chua có thể có một cái nhìn góc cạnh, vuông góc.

Nguyên nhân: đất nghèo không đủ dinh dưỡng hoặc thụ phấn không đầy đủ.

Cách khắc phục: bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây để ra quả chắc khỏe.

9.    Bệnh thối loét cà chua

Thường bị nhầm lẫn với bệnh đốm mây, bệnh thối loét bắt đầu với những chấm màu vàng khi cà chua chín đỏ. Nếu bạn nhìn kỹ các điểm – sử dụng kính lúp nếu bạn có – bạn sẽ nhìn thấy một khoảng tối chung quanh mỗi điểm màu vàng.

Nguyên nhân: Một vi khuẩn có tên Clavibacter michiganensis. Vi khuẩn xảy ra tự nhiên nhưng có thể được đưa vào vườn trên cây bị nhiễm bệnh hoặc dụng cụ. Một khi nó đã được đi vào đất, mưa nước bắn tung lên trên cây. Nếu có một vết nứt hở, chẳng hạn như tổn thương do côn trùng hoặc lá bị mất từ cắt tỉa, nó có thể xâm nhập vào cây và gây nhiễm.

Cách khắc phục: Loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh ngay lập tức và không trồng cà chua một lần nữa trong đất ít nhất ba năm. Thay đổi cây trồng của bạn thường xuyên để ngăn ngừa những bệnh này và các bệnh khác có trong đất. Không làm phân hữu cơ từ cây chết thay vào đó, đưa chúng vào thùng rác để tránh lây lan vi khuẩn.

10.   Bệnh thán thư

Khi cà chua chín, một vòng tròn màu đen và đậm xuất hiện trên đầu hoặc dưới cùng của cà chua. Khi bạn thái vào cà chua, có một điểm nhạt màu đen bên dưới có vẻ như thối.

Nguyên nhân: do nấm Colletotrichum phomoides. Nấm thích thời tiết nóng, ẩm ướt và thường xuyên bị lây lan bởi các hệ thống tưới tiêu, vòi phun nước làm nhiễm bệnh đến đất và phun nấm lên cây cối làm cây bị bệnh.

Cách khắc phục: Thay đổi phương pháp tưới nước của bạn để nước nhỏ giọt trên rễ chứ không phải lá của cây. Thu hoạch cà chua khi chín, vì cà chua quá chín có khuynh hướng làm nấm nhiều hơn cà chua trong giai đoạn đang chín.

11. Bệnh đốm vòng (úa sớm)

Bạn sẽ tìm thấy những chấm màu nâu trên lá cà chua bắt đầu ở lá già trước. Mỗi đốm bắt đầu phát triển tròn ra, giống như một tiêu điểm. Lá biến màu vàng xung quanh đốm nâu, sau đó toàn bộ lá biến thành màu nâu và rụng xuống.

Nguyên nhân: do nấm Alternaria solani. Nấm này có thể sống trong đất vào mùa lạnh, vì vậy nếu cây của bạn đã có vấn đề trước đây như vậy, và bạn đã trồng cà chua trong cùng một vị trí chính xác, rất có thể cây sẽ tiếp tục bị bệnh đốm vòng.

Cách khắc phục: luân canh cây trồng ngăn ngừa cây trồng mới khỏi mắc bệnh. Tránh trồng cà chua, cà tím hoặc ớt trong cùng một chỗ mỗi năm vì tất cả chúng đều có thể bị nhiễm bệnh úa  sớm. Thuốc diệt nấm có thể điều trị các cây bị bệnh.

12. Bệnh đốm lá

Khi cây cà chua bất đầu phát triển, các lá bên dưới phát triển thành những đốm vàng. Trong các điểm màu vàng, màu xám đậm với các đường viền tối xuất hiện. Dấu chấm đen xuất hiện ở giữa các điểm. Lá chết và rơi xuống.

Nguyên nhân: Một loại nấm gọi là Septoria lycopersici làm nhiễm trùng lá.

Cách khắc phục: tránh tưới nước cà chua từ trên ngọn, vì thuốc phun có thể làm các bào tử phát triển trên lá cây trở lại đất và tiếp tục chu kỳ bệnh.

13. Bệnh héo khô

Cây cà chua trông vẫn tươi tốt nhưng đột nhiên chúng bắt đầu héo. Lúc đầu chỉ một phần nhỏ nhưng sau đó nó lây lan cả cây. Bạn tưới nước cho nó nhưng nó vẫn trở nên tồi tệ hơn và rồi chét trong 1 – 2 ngày.

Nguyên nhân: Nấm Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici tấn công hệ thống mạch dẫn của cây giống như tĩnh mạch của người. Nấm phá hủy các ống xylem nơi vận chuyển nước và chất dinh dưỡng từ rễ và vào lá.

Cách khắc phục: trồng luân phiên thay vì trồng cà chua quanh năm. Mua các giống cà chua kháng héo để khắc phục tình trạng cũ.

14. Bệnh héo lá

Các lá bên dưới xuất hiện các chấm màu vàng. Khi các đốm lan ra, các gân lá biến thành màu nâu. Sau khi lá biến thành màu nâu, chúng sẽ rụng. Bệnh tiến triển lên thân cho đến khi cây bị còi cọc.

Nguyên nhân: Nấm sống trong đất, Verticilliurn albo-atrum tấn công rễ và đi lên các ống xylem bằng nước. Sau đó nó ngăn chặn dòng chảy bình thường của nước và chất dinh dưỡng vào lá.

Cách khắc phục: luân canh cây trồng của bạn, bởi vì nấm có thể sống trong thời gian dài trong đất. Chọn những giống chịu héo để trồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh héo lá.

15. Bệnh do virut

Các bệnh do virut chủ yếu tấn công quả cà chua. Bạn có thể thấy các đốm đen trên cà chua, hoặc các sọc kỳ lạ. Đừng nhầm lẫn các dấu hiệu bệnh đối với một số cà chua có sọc tự nhiên.

Nguyên nhân: Nhiều virut lây lan khi cây bị ảnh hưởng do nhiệt, hạn hán hoặc đất nghèo.

Cách khắc phục: Nếu bạn đã đọc qua tất cả các vấn đề về cà chua và nghĩ rằng cà chua của bạn có thể bị bệnh do virut, hãy phun cà chua bằng dầu ô-liu. Quản lý đất tốt và sử dụng phân bón hữu cơ cho cà chua cũng giúp giữ cho cây khỏe mạnh, có thể giúp chúng chống lại vi rút một cách tự nhiên tốt hơn.

16. Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng dễ phát hiện trên cây cà chua vì trên lá và thân trông như có một lớp bột màu trắng. Bạn có thể thấy các đốm trắng trên lá cà chua hoặc ngay cả thân cây. Nếu bạn để nấm phát triển mạnh, nó sẽ biến lá cà chua của bạn thành màu vàng và thành nâu.

Nguyên nhân: bệnh phấn trắng trên cà chua trong nhà kính phổ biến hơn so với vườn ngoài trời do thiếu không khí và độ ẩm cao.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên cây cà chua là sử dụng thuốc xịt phòng ngừa bằng sulphur.