TRIỆU CHỨNG BỆNH DO VIRUS (Cymbidium mosaic virus) GÂY RA TRÊN PHONG LAN – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

TRIỆU CHỨNG BỆNH DO VIRUS (Cymbidium mosaic virus) GÂY RA TRÊN PHONG LAN

Posted On October 31, 2019 at 4:10 am by / Comments Off on TRIỆU CHỨNG BỆNH DO VIRUS (Cymbidium mosaic virus) GÂY RA TRÊN PHONG LAN

Cymbidium mosaic virus (CymMV) is a plant pathogenic virus of the family Alphaflexiviridae.

Cymbidium mosaic virus and the Odontoglossum ringspot virus (ORSV) are two of the most common viruses affecting cultivated orchids worldwide. Infected plants can have less desirable flowers or other problems, causing significant financial losses to orchid growers. The virus has not often been reported in wild orchid populations.[1] It can be found in a wide variety of orchid genera[2] but does not infect plants other than orchids.[1]

Once an orchid is infected, the virus spreads throughout the infected plant in a number of weeks.[3] Control measures may include sanitizing pruning equipment between plants.[3] There is an ELISA test available to test for presence of the virus.

Signs and symptoms


Virus khảm Cymbidium ( CymMV ) là một loại virus gây bệnh thực vật thuộc họ Alphaflexiviridae .

Virus khảm cymbidium và virus ringpot Odontoglossum (ORSV) là hai trong số những loại virus phổ biến nhất ảnh hưởng đến hoa lan được trồng trên toàn thế giới. Cây bị nhiễm bệnh có thể có hoa ít mong muốn hoặc các vấn đề khác, gây thiệt hại tài chính đáng kể cho người trồng lan.

Virus này thường không được báo cáo trong quần thể phong lan hoang dã.  Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại phong lan nhưng không gây nhiễm cho cây khác ngoài hoa lan.

Khi một cây lan bị nhiễm bệnh, vi-rút lây lan khắp cây bị nhiễm bệnh trong một vài tuần. Các biện pháp kiểm soát có thể bao gồm vệ sinh thiết bị cắt tỉa giữa các nhà máy. Có sẵn xét nghiệm ELISA để kiểm tra sự hiện diện của virus.

Nó có liên quan đến virus khảm Narcissus (NMV), virus Scallion X (SVX), virus khảm Pepino (PepMV) và virus khảm aucuba Potato (PAMV).

Hoa lan gồm gần 200.000 loài thực vật có hoa hấp dẫn. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở vùng khí hậu ẩm ướt. Họ lan là một trong những họ thực vật quan trọng nhất đối với ngành hoa trang trí. Năm 2005, ngành trồng lan trong chậu đã mang về khoảng 144 triệu đô la tại Hoa Kỳ.

Điều này làm cho chúng trở thành cây trồng trong chậu có giá trị thứ hai trong cả nước. Từ năm 1996 đến 2006, giá lan trong chậu đã tăng 206,4%. Trên toàn cầu, Đài Loan, Đài Bắc, Thái Lan, Vương quốc Anh, Ý, Nhật Bản, Brazil và New Zealand là một trong những nhà nhập khẩu hoa lan trong chậu lớn nhất.  Ngoài ra, hoa lan là nguồn gốc của vani.

Đây là dẫn xuất thương mại quan trọng duy nhất từ ​​thực vật – thường thấy nhất trong các loài hành tinh Vanilla . Một số loại lan cũng được sử dụng trong điều trị vi lượng đồng căn. [5]

Virus ngăn cản sự phát triển của hoa lan thông qua việc giảm kích thước cũng như làm giảm năng suất hoa. CymMV cũng đã được liên kết với các trường hợp vỡ trong màu hoa cũng như hoại tử hoa. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì điều này làm cho giá trị thương mại của các nhà máy bị giảm đi rất nhiều.

CymMV gây ra một khảm các vết thương do clo và / hoặc hoại tử hình dạng không đều xuất hiện trên vật chủ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, cây bị nhiễm bệnh sẽ cho năng suất nhỏ hơn. [7] [8] Đôi khi hoa lan có thể hiển thị các vòng chlorotic trong khi những cây khác sẽ hiển thị các triệu chứng trong tổn thương. Các mảng chìm cũng có thể được quan sát trên lá.

Cuối cùng, một số cây bị nhiễm bệnh có thể ít có triệu chứng nhưng vẫn đủ virus để lây nhiễm sang các cây lân cận khác. Điều này là do nhiễm khuẩn huyết và hoại tử có thể mất thời gian để hiển thị; tuy nhiên, virus vẫn có thể xuất hiện trên một chiếc lá không hiển thị các triệu chứng rõ ràng như vậy của bệnh.

Virus vẫn có thể lây truyền từ cây mặc dù có vẻ ngoài “khỏe mạnh”. Virus có thể được phát hiện bằng ELISA, xét nghiệm kiểm tra miễn dịch hoặc xét nghiệm lai axit nucleic.

Virus khảm Cymbidium bắt đầu bằng cách lây nhiễm ký chủ qua vết thương trên cây. Nói chung vết thương này xảy ra thông qua nhân giống cây trồng sử dụng các công cụ cắt bị ô nhiễm. Khi ở bên trong cây lan, virion cởi ra, liên kết protein vỏ của nó với vật chủ trên vòng lặp 5 ‘SL 1 RNA và bắt đầu kết hợp RNA của nó vào nó.

Điều này cho phép tế bào chủ bắt đầu sản xuất các hạt virus. [9] Sau đó, virus bắt đầu lây nhiễm các khung đọc như TGB1, TGB 2 và TGB 3, mỗi loại giúp khả năng lan truyền của virus từ tế bào này sang tế bào khác trong lan. [10] Khi vi-rút lây nhiễm TGB 1, nó cho phép vi-rút di chuyển dễ dàng qua plasmodesmata . Sau khi vi-rút lây nhiễm TGB 2 và TGB 3, nó cho phép vi-rút bắt đầu di chuyển qua từng mạng lưới nội chất của tế bào hoa lan.

Ảnh hưởng đến các vị trí này cho phép virus di chuyển dễ dàng qua từng tế bào thực vật. Nhìn chung, sRNA monopartite, dương tính, từ virion kết nối đuôi 3 ‘của nó với RNA 5’ của vật chủ. [9] Các bản dịch sẽ tiếp tục xảy ra và tháo rời từ đầu 5 ‘của virion. Với nhiều virion lưu hành khắp vật chủ, chỉ cần một vết thương khác từ dụng cụ cắt để bắt đầu lây nhiễm một loại lan khác.

Khi được trồng trong nhà kính hoặc thương mại, virus sẽ lây lan một cách cơ học nếu các công cụ được sử dụng trong canh tác không được vệ sinh đúng cách. Virus tồn tại một cách có hệ thống trong cây và tồn tại trong nhựa cây có thể lây lan bằng các phương pháp đó.

Trong tự nhiên, virus rất có thể lây lan qua các vectơ côn trùng. [12] Một loại virut phong lan khác, virut fleck lan, có thể được truyền bởi ve Brevipalpus . [13] Cũng có bằng chứng cho thấy gián có khả năng truyền CymMV.

Không có cách nào để chữa một cây có virus. Điều duy nhất cần làm một khi cây bị nhiễm bệnh là phá hủy nó.  Giải pháp quản lý tốt nhất là ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật. Điều này được thực hiện thông qua việc khử trùng hiệu quả các công cụ được sử dụng trong trồng trọt, bao gồm bất kỳ hộp nhựa và lưỡi dao cạo nào. Hấp khử trùng, đốt lửa và xử lý hóa học bằng trisodium phosphate và dung dịch tẩy là những phương pháp truyền thống để khử trùng.

Việc sử dụng dịch lọc nuôi cấy Streptomyces , cũng được chứng minh là khử trùng prion gây bệnh cho bò điên, là một chất khử trùng đầy hứa hẹn khác. Phương pháp này được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ virus khỏi các công cụ khác nhau, móng tay của con người và hạt giống hoa lan.  Một chiến lược quản lý khả thi khác là phát triển tính kháng thực vật.

Một nỗ lực để biến đổi gen protein chuyển động CymMV đột biến thành hoa lan Dendrobium đã thành công một chút (9 trong số 259 cây kháng và biểu hiện gen đánh dấu); sự thành công của các biến đổi thực sự gây ra sự kháng thuốc dường như có liên quan đến một cơ chế làm im lặng gen sau phiên mã .