CÁCH TRỊ BỆNH CHÁY LÁ TRÊN CÂY MAI – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bài Viết Chọn Lọc

CÁCH TRỊ BỆNH CHÁY LÁ TRÊN CÂY MAI

Posted On August 11, 2019 at 11:45 am by / Comments Off on CÁCH TRỊ BỆNH CHÁY LÁ TRÊN CÂY MAI

Tên khoa học: Pestalotia funerea

Lớp nấm bất toàn: Deuteromycetes

Triệu chứng bệnh cháy lá trên cây trồng

Bệnh hại chủ yếu trên lá, xuất hiện đầu tiên ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá.

Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là ổ bào tử. lá bệnh nặng chuyển màu vàng và rụng. Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già.

Bệnh cháy lá trên cây mai

Điều kiện phát sinh bệnh cháy lá

Bệnh phát sinh vào đầu và giữa mùa mưa, khi gặp nắng mưa xen kẽ.

Biện pháp phòng trừ cháy lá trên cây trồng

Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá bệnh, khi cây bị bệnh, chúng ta phun các thuốc có hoạt chất sau:

+ Azoxystrobin ( ức chế quá trình trao đổi chất diễn ra ở ty thể của tế bào sợi nấm, ngăn cản sự tạo vách tế bào nấm bệnh, tấn công và tiêu diệt nấm bệnh ở tất cả các giai đoạn, ngay cả ở giai đoạn bào tử, ngăn cản quá trình tổng hợp Ethylen giúp cứng cây, xanh lá, tăng cường tuổi thọ cho lá, giúp lá xanh lâu hơn, tăng cường quang hợp cho lá).

+ Propiconazole (hoạt chất này kìm hãm quá trình khử metyl của sterol, kìm hãm sinh tổng hợp ergosterol ở màng tế bào làm ngừng sự phát triểm của sợi nấm. Thuốc có hiệu lực bảo vệ dài, phòng trừ được nhiều bệnh thuộc các lớp nấm đảm, nấm túi, nấm bất toàn và một số bệnh trên hạt giống).

+ Tricyclazole (ức chế quá trình hình thành melanin ở tế bào mầm của sợi nấm. Kết quả là nấm hại không đủ độ cứng để xâm nhập vào mô tế bào lá của cây cây chủ).

+ Chlorothalonil (Ngăn cản sự nảy mầm của bào tử, gây hại cho màng tế bào nấm bệnh. Bào tử nhiễm thuốc không nảy mầm, mọc khuẩn ty và bị khô chết trên bề mặt lá).

+ Mandipropamid ( Ngăn cản quá trình sinh tổng hợp PHOSPHOLIPID (chất béo có chứa phospho) là chất cần thiết cho quá trình hình thành ống mầm, và phát triển hệ sợi nấm. Tác động đa điểm, tạo ảnh hưởng lên hệ men tham gia tiến trình trao đổi chất ở nấm).

revus