HOẠT CHẤT DOXYCYCLINE LÀ GÌ ? (LĨNH VỰC THÚ Y) – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

HOẠT CHẤT DOXYCYCLINE LÀ GÌ ? (LĨNH VỰC THÚ Y)

Posted On July 19, 2019 at 6:05 am by / Comments Off on HOẠT CHẤT DOXYCYCLINE LÀ GÌ ? (LĨNH VỰC THÚ Y)

+ Là 1 kháng sinh điển hình thuộc nhóm Tetracyclin.
+ Là 1 kháng sinh rất phổ biến.

Cơ chế tác động của thuốc:
Giống như cơ chế chung của nhóm Tetracyclin đó là thuốc gắn vào tiểu phần 30s của Riboxom

Cấu trúc Ribosom:
Trong 1 tế bào vi khuẩn sẽ có các nhà máy sản xuất Protein cho vi khuẩn đó sinh trưởng. Nhà máy đó goi là Ribosom, Ribosom gồm hai phần nhỏ là Phần 30s và phần 50s.

Để nhà máy này sản xuất ra được Protein cần 1 cái khuôn tên là “mARN” , và 1 bộ phận vận chuyển bốc vác mang các axit amin – nguyên liệu tạo thành Protein đến nhà máy để sản xuất ra Protein.) Protein là thứ tối quan trọng trong bất kỳ sự sống của 1 sinh vật nào. PROTEIN ở mỗi giống loài là khác nhau nhưng đều được cấu tạo nên bởi chừng 20 axit amin.

Sau khi thuốc nhóm Tetracyclin thấm vào tế bào vi khuẩn thì nó sẽ làm hỏng 1 nửa nhà máy sản xuất PROTEIN nghĩa là hỏng mất phần nhà máy tên là 30S, Nó cũng làm hỏng luôn cả cái khuôn đúc ra PROTEIN cần thiết “m ARN” Từ đây mọi hoạt động của Vi khuẩn vì không có Protein nên phải ngừng trệ, hoặc nếu còn hoạt động thì do cái khuôn bị hỏng rồi nên chỉ đúc ra những Protein lỗi mà thôi.

Từ đó hoạt động của vi khuẩn bị thiếu chất, rối loạn và thêm 1 cơ cấu nữa mình đã chia sẻ ở bài trước, Cuối cùng dẫn tới việc là:

Nếu nồng độ thuốc nhóm Tetracyclin thấp thì vi khuẩn bị đóng băng hết thuốc thì nó lại sống lại
Nhưng nếu nồng độ thuốc cao và liên tục thì vi khuẩn sẽ chết vì không thể bám trụ lâu và bị rối loạn tới mức không thể phục hồi và bị Hệ thống miễn dịch của cơ thể Heo dễ dàng tiêu diệt.

Tiêm là đường đưa thuốc cho tác dụng nhanh và hấp thụ tối đa sau 5h, tồn tai lâu trong cơ thể. Vì bị hấp thu và dự trữ trong tế bào lưới nội mô của gan, xương sường, lá lách, gắn chặt vào xương và men răng. Do tính chất hấp thụ quyến rũ các ion kim loại thường gọi là ái lực làm cho nhóm Tetra nói chung thu hút ion Canxi, Mg, Fe….

Làm cho hệ xương, răng của các thú non đang trong lúc phát triển bị thiếu hụt, gây chậm phát triển, hoặc thuốc gắn vào xương răng làm đổi màu xương răng.

DOXYCYCLINE:

Thứ nhất, Có 1 đặc điểm khác biệt hơn hẳn các KS khác trong nhóm Tetra đó là từ cấu trúc của DOXYCYCLINE làm cho nó có khả năng tan tốt trong LIPID, nhờ vậy mà nó cũng hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa và đi xuyên qua màng tế bào Vi khuẩn nhanh nhất và dễ dàng nhất trong nhóm Tetra.
+ DOXY Phân bố ở phổi, lách với nồng độ cao hơn nồng độ diệt khuẩn 3 lần
+ Doxy có nồng độ cao ở khắp các dịch cơ thể bao gồm dịch não tủy (chỉ Doxycyclin) dịch sữa, tinh dịch, bào thai, tử cung, tiền liệt.

Thứ hai, DOXY hấp thụ theo cơ chế theo máu về gan, được phân hủy tại gan theo mật xuống ruột qua phân ở dạng không còn dược tính. Do đó thải trừ chậm và không gây độc lên thận, không diệt hệ vi khuẩn đường ruột
Chú gọi đây là chu kỳ một pha: Doxy chỉ đi được 1 vòng duy nhất, nghĩa là vào máu đi hết các cơ quan rồi về đến gan là hết. chứ không hề thải trừ ở dạng còn dược tính để vào được ống tiêu hóa để diệt khuẩn hệ tiêu hóa hay vào thận để diện khuẩn ở thận hệ tiết niệu.

Thứ ba, có nhạy cảm đặc biệt với các khuẩn KHÔNG ĐIỂN HÌNH (hơn hẳn các kháng sinh khác cùng nhóm do tính chất hóa học của phân tử DOXY)
KHUẨN KHÔNG ĐIỂN HÌNH là gì: là những khuẩn mà cấu tạo tế bào của nó nhỏ nhất trong các loại vi khuẩn gọi là SIÊU VI KHUẨN, cấu tạo cơ thể giống như ở dạng nửa vi khuẩn nửa virus. Cụ thể là các loài Mycoplasma (suyễn lợn); Ricketasia; Chlamydia (gây viêm nhiễm ở nái, nọc)

Bởi những đặc điểm trên mà:

+ Mặc dù Doxy diệt được các khuẩn như OXYTETRACYCLIN ở hệ tiêu hóa như chú nêu ở bài trước ví dụ ECOLI, Tụ huyết trùng, phó thương hàn, Colostridium. Nhưng vi các khuẩn này khu trú ở đường ruột mà Doxy thì lại không tập trung và không bài thải ở dạng còn dược lực qua đường tiêu hóa và tiết niệu nên không sử dụng để điều trị các bệnh trên vì hiệu quả kém hơn nhiều KS khác.

+ Vì DOXY rất nhạy cảm với khuẩn không điển hình và khuếch tán cực kỳ tốt vào phổi nên được sử dụng điều trị các bệnh về hô hấp là ho suyễn do Mycoplasma. Yếu tố duy nhất là sự đề kháng với Doxy của các khuẩn này. Sự đề kháng ở mỗi vùng là không giống nhau, đề kháng diễn ra chậm nhưng nếu dùng quá nhiều Doxy thì đề kháng là hoàn toàn, càng về sau Doxy dường như hết tác dụng. ( Nên dùng luân phiên)

+ Cơ chế thẩm thấu đặc biệt của Doxy giúp nó diệt các loại Siêu vi khuẩn đôi khi tồn tại ở hệ sinh dục heo gây bệnh mà nhiều loại kháng sinh mạnh khác không sờ tới được. Những vấn đề về hệ sinh dục heo nái mà không phải nguyên nhân thường thấy thì cân nhắc sử dụng Doxy.

Doxy cũng như các kháng sinh thường thấy khác trong nhóm Tetra là không nên sử dụng đơn độc mà nên kết hợp với 1 kháng sinh nhóm khác tăng hiệu lực và chống nhờn.
Kết hợp Doxy + Florfenicol hoặc Doxy + Thiamphenicol tỉ lệ 1:1 diệt Mycoplasma
Doxy + Genta (Streptomycin) tỉ lệ 2:1 trị NHIỄM KHUẨN xảy thai do Brucella; Lợn nghệ; Sốt đỏ, cúm heo; Ký sinh trùng đường máu.
Những điều trên làm cho Doxy mặc dù cùng nhóm Tetra nhưng mục đích sử dụng cũng khác nhiều.
Bài hơi phức tạp và có nhắc qua: KHUẨN KHÔNG ĐIỂN HÌNH; AXIT AMIN. CƠ CHẾ THẨM THẤU thuốc, sau này sẽ làm rõ hơn.
Thêm nữa, Thời tiết bắt đầu vào Xuân, không có ánh nắng và độ ẩm cao. kinh nghiệm và thực tế chú cũng thấy số bạn nhờ tư vấn PED, tiêu chảy, tai xanh tăng cao. Nói chung là vào mùa bệnh, các bạn nhớ chú ý sát trùng chuồng trại, cho tăng Premix khoáng, vitamin, men tiêu hóa, giảm cám một chút.