HOẠT CHẤT CARBENDAZIM LÀ GÌ? – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bài Viết Chọn Lọc

HOẠT CHẤT CARBENDAZIM LÀ GÌ?

Posted On July 16, 2019 at 4:54 pm by / Comments Off on HOẠT CHẤT CARBENDAZIM LÀ GÌ?

Thuốc trừ nấm phổ rộng có tác dụng bảo vệ, diệt trừ. Thuốc lưu dẫn và thấm sâu cực mạnh, phòng chống và tiêu diệt được nhiều loại nấm bệnh hại cây trồng, giúp bộ lá xanh đẹp.

Cơ chế tác động

Carbendazim thông qua quá trình ức chế quá trình phân bào giảm nhiễm trong tế bào sợi nấm mà ảnh hưởng đến sự phát triển của sợi nấm.

Công thức, cấu tạo thuốc

Hoạt chất 

– Carbendazim có công thức hóa học C9H9N3O2, là một triazine liên hợp với vòng Benzen và nhóm carbamat, nó ức chế sự phát triển của nhiều loại nấm, có khả năng phòng, chữa trị nhiều bệnh nấm khác nhau trên nhiều loại cây trồng (ngũ cốc, rau màu, cây ăn quả, cây cảnh, cây công nghiệp…) ở nhiều nước trên thế giới.

Hoạt chất có nhiệt độ nóng chảy cao (305oC) và tan rất ít trong nước, nên it ảnh hưởng tới môi trường.

Phụ gia

– Chất nhũ hóa Ethoproxylated Tristylphenol, chất ổn định không gian Propylenglycol, phụ gia đặc biệt, có nhiều tác dụng trong thuốc nâng cao hiệu quả cho việc phun, trừ.      


 

Carbendazim là hoạt chất trừ bệnh lưu dẫn thuộc nhóm benzimidazole. Carbendazim được sáng chế đồng thời bởi ba nhà sản xuất BASF, Hoeschst (giờ sát nhập vào Bayer) và Dupont. 

Carbendazim là hoạt chất có tác dụng phòng và trừ, phổ tác động rộng trên cây ngũ cốc, cây ăn quả và trên rau các loại. 

Carbendazim được sử dụng trừ bệnh đạo ôn, khô vằn, đốm nâu, giả sương mai trên nhiều cây trồng (xem ảnh), ghẻ, loét và đốm lá của nhiều loại cây trồng khác nhau.

Bệnh giả sương mai trên dưa chuột

(Pseudoperonospora cubensis)

Bệnh giả sương mai trên bầu, bí

(Podosphaera xanthii)

Bệnh giả sương mai trên đậu lấy hạt

(Erysiphe pisi)

Bệnh giả sương mai trên cà rốt

(Erysiphe heraclei

Bệnh giả sương mai trên ớt

(Leveillula taurica)

Kiểu tác động giống như Thiophanate Methyl (vì chúng cùng chung nhóm benzimidazole). Carbendazim dược hấp thu qua mầm, chồi, lá và qua rễ. Sau đó nó được vận chuyển đi tới các vị trí khác nhau của cây thông qua hệ thống mạch dẫn. 

Carbendazim tác động đến quá trình sinh tổng hợp beta-tubulin, từ đó ức chế quá trình phát triển mầm sơi nấm và sự phát triển sợi nấm.

Carbendazim còn được sử dụng trước khi thu hoạch nhằm tằng cường chống thối rữa trong quá trình bảo quản sản phẩm cho những cây trồng như táo, lê, đào, chuối, cây có múi, dưa vàng, cây ăn quả có hạt,…. và nó cũng góp phẩn tạo nên sự đồng đều của sản phẩm. Hoạt chất đồng thời cũng được dùng xử lý hạt giống trước khi thu hoạch (Carbendazim review finding report. © Australian Pesticides and Veterinary Medicines Authority 2012, ISBN 978-0-9873591-0-0)

Ở Ấn Độ, để chống hiện tượng thối trong quá trình bảo quản hành tây trước khi thu hoạch 10 ngày người ta phun 0.02% Streptocyclin và 0.1% Carbendazim cho kết quả rất tốt.

 

Carbendazim 50WP hỗn hợp với các nấm đối kháng như Trichoderma viride và Trichoderma harzianum để xử lý hạt giống hoặc tưới vào gốc cây súp lơ có hiệu quả cao trừ  bệnh chết ẻo (Shabir-U-Rehman, Rubina Lawrence, Ebnezer J. Kumar and Zaffar Afroz Badri. Journal of Biopesticides, 5(1): 23-27). 

Carbendazim độc với cá. Tuy nhiên, trên ruộng lúa Carbendazim bị hấp thụ mạnh bởi lớp bùn phía dưới, nên dường như là không gây độc cho môi trường. Carbendazim bị hấp thụ mạnh trong các loại đất giàu chất hữu cơ. Điều này phần nào ảnh hưởng đến quần thể giun đất. 

Thời gian bán phân hủy của Carbendazim trong đất là 6 – 12 tháng trên diện tích đất không có cây cối và 3 – 6 tháng trên đất có cỏ, cây. Carbendazim bị phẩn hủy bởi hệ vi sinh vật đất.  Mặc dù hoạt chất này có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong đất nhưng không kéo dài.

Mức dư lượng tối đa (MRL) theo Codex (mg/kg):

Chuối: 0.2; Đậu ăn hạt (khô): 0.5; Rau họ thập tự: 0.5; Cà rốt: 0.2; Cà phê hạt: 0.1; Lạc: 0.1; Dưa chuột: 0.05; Rau diếp: 5.0; Xoài: 5.0; Ớt tươi: 2.0; Ớt khô: 20.0; Cây có múi: 3.0; Đậu tương: 0.5; Cà chua: 0.5; Đậu tương: 0.5.