HOẠT CHẤT ACETAMIPRID LÀ GÌ? – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

HOẠT CHẤT ACETAMIPRID LÀ GÌ?

Posted On May 26, 2019 at 8:23 pm by / Comments Off on HOẠT CHẤT ACETAMIPRID LÀ GÌ?

–      Nhóm thuốc Neonicotinoid

–      Nhóm độc II (WHO).

–      Thuốc có tác động tiếp xúc và vị độc.

–      Lượng dùng: dạng 200WP: 300 – 500 g/ha; dạng 200EC: 300 – 400 ml/ha; Lượng nước phun 400 lít/ha. Phun thuốc khi rầy non mới nở, tuổi còn nhỏ.

Hoạt chất Acetamiprid có tác động tiếp xúc vị độc và lưu dẫn mạnh đặc trị rệp dính (Aphids) bọ phấn, bọ trĩ, rầy nâu… trên cây lúa, rau quả, cam quýt, khoai tây, nho, trà, bông vải, thuốc lá, cây cảnh. Diệt ấu trùng, thành trùng và trứng rầy. Ít độc cho ong mật.

Acetamiprid thuốc lưu dẫn có tác dụng tiếp xúc, vị độclàm tê liệt hoạt động của cơ quan cảm nhận nicotinic acetylcholine (nAChR) của hệ thần kinh côn trùng. Thuốc  trừ được nhiều loại sâu miệng chích hút.

Acetamiprid (công thức hóa học C10H11CLN4) 10,6g. Độc tính bởi nhóm C=N-CN và gốc pyridin gắn với nguyên tử Clo có khả năng hữu hiệu diệt côn trùng, sâu, bướm, rầy, rệp…,được sử dụng nhiều trong nước & trên thế giới với các cây trồng như lúa, mì, mía, cây lá xanh, cây cảnh, cây ăn trái, cà phê, chè, bông v.v…

Acetamiprid là hoạt chất thuộc nhóm neonicotinoid do Công ty Aventis CropSciences sáng chế. Nó được dùng để diệt trừ các loại sâu chích hút trên rau, cây có múi, rau họ thập tự, các loại hoa và cây cảnh. 

Acetamiprid có thể sử dụng để phun, xử lý hạt giống và bón vào đất. Nó có hiệu lực diệt trứng và trưởng thành các loại sâu bộ Hemiptera, Lepidoptera và Thysanoptera. Hoạt chất tác động đến côn trùng thông qua con đường tiếp xúc hoặc ở một mức độ thấp hơn bằng cách thấm qua lớp cutin. Acetamiprid có hiệu lực kéo dài đến vài tuần đối với các loài rệp, rầy gây hại ở phía dưới của lá cây.

Ở nhiệt độ 25oC thời gian bán phân hủy (DT50) của Acetamiprid là 8.2 ngày đối với các loại đất háo khí. Trong các loại đất háo khí quá trình phân giải xẩy ra rất nhanh nhưng trong điều kiện yếm khí xảy ra rất chậm. Trong lớp đất mặt Acetamiprid cần vài tuần cho việc phân giải một nửa lượng hoạt chất. Tuy nhiên nó cần tới vài tháng để rửa trôi xuống tầng đất sâu hơn hay tới lớp bùn ở bên dưới.

Acetamiprid dễ bị diến đổi trong đất và hoàn toàn bị phân giải trong các loại đất. Tuy nhiên trong nước với điều kiện nhiệt độ môi trường nó bền vững với quá trình thủy phân, còn quá trình  quang hóa xẩy ra tương đối chậm. Acetamiprid không tích lũy trong cơ thể các loại cá và trong bùn.

 Người ta khuyến cáo sử dụng Assail (chưa hoạt chất Acetamiorid) 5 lần trong một vụ với khoảng cách 7 ngày trên cách loại rau ăn lá và các loại rau thập tự. Với số lần sử dụng tối da là 4 lần với khoách cách 7 ngày cho các  loại cây ăn quả.

Theo kết quả thí nghiệm trừ bọ phấn hại thuốc lá ở Hồ Nam (Trung Quốc) thì Acetamiprid có hiệu lực đến 100% sau 3 ngày phun (KONG Xiangyi1, LI Jinsong1, YUE Jihong1,  XU Ruyi1, LI Qian1, LI Zhaobin2 CAO Bing1. Sanya Research Institute for Crops Winter Multiplication,Sanya,Hainan 572000; 2 Shandong Lufeng Agrochemicals Ltd.,Qingzhou,Shandong 262500).

Mưc dư lượng tối đa (MRL) theo Codex (kg/mg):

Bắp cải: 0.7; Cây có múi: 1.0; Các loại quả mọng: 2.0; Rau thập tự: 0.4; Rau ăn quả: 0.2; Tỏi: 0.02; Hành củ: 0,02; Đậu Hà Lan: 0.3.