AGRI-FOS 400 — GIẢI PHÁP ĐẶC TRỊ BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

AGRI-FOS 400 — GIẢI PHÁP ĐẶC TRỊ BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

Posted On March 16, 2019 at 9:03 pm by / Comments Off on AGRI-FOS 400 — GIẢI PHÁP ĐẶC TRỊ BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

Đầu năm Bính Thân, ông Nguyễn Phú Cường, GĐ Cty CP Phát triển Công nghệ Sinh học Dona – Techno phấn khởi báo tin vui khi vừa nhận được chứng nhận doanh nghiệp Khoa học và công nghệ của Sở KH-CN Đồng Nai cấp.

Đặc biệt, lần đầu tiên Dona – Techno chính thức công bố sản phẩm thuốc đặc trị bệnh cho một số loại cây trồng…

Tiêu nhiễm bệnh đã hồi sinh

Có dịp cùng đoàn nông dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu đến tham quan thực tế mô hình vườn tiêu sạch 4,5ha (khoảng 5.000 trụ tiêu) của gia đình anh Lê Thành Long ở tổ 20, ấp Phú Vinh, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), chúng tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến vườn tiêu bệnh đến nay đã hồi sinh và phát triển xanh tốt. Mọi người cùng ào ra vườn, đứng quanh những gốc tiêu sạch, tự tay vạch xem từng đọt nhánh lá rồi không ngớt lời khen ngợi.

Chỉ cho chúng tôi xem từng gốc tiêu, anh Long hào hứng tâm sự: “Trước kia cả vườn tiêu của gia đình tôi bị bệnh chết nhanh chết chậm, khiến tiêu tốn biết bao nhiêu tiền phân bón, xử lý đủ loại thuốc nhưng cây tiêu cứ như bị bệnh ung thư vậy chẳng có kết quả gì, tôi nản quá tưởng phải đốn bỏ toàn bộ vườn tiêu này rồi.

Vậy nhưng có lần đi dự hội thảo tiêu sạch được nhân viên của Công ty Dona hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ mấy lọ thuốc Agri-Fos 400 về xử lý thử, không ngờ chỉ sau một thời gian mấy cây tiêu dần tỉnh lại rồi phát triển đẹp như chưa hề bị bệnh. Mừng quá tôi vét hết vốn mua thêm được ít thuốc về tiếp tục xử lý theo kiểu “cầm hơi” trên những gốc tiêu bệnh nặng nhất để tiếp tục theo dõi. Kết quả thành công ngoài sự mong đợi khi những gốc tiêu này đã hồi sinh”.

Anh Long kể, lúc đầu gia đình anh mới chỉ trồng khoảng 7 sào tiêu xen trong vườn cà phê và cao su, sau đó anh bắt đầu tăng dần diện tích trồng chuyên canh tiêu.

Thật may mắn, đúng thời điểm cây tiêu đang đổ bệnh chết hàng loạt thì nghe Cty Dona có chương trình hỗ trợ thuốc trị bệnh tiêu cho bà con với hình thức bán trả chậm nên anh đã quyết định đăng ký mua 30 thùng thuốc về xử lý cho cả vườn tiêu theo đúng quy trình của công ty hướng dẫn. Thậm chí chỉ cần tưới nước đầy đủ mà không cần bón bất kỳ loại phân nào, kể cả phân bón lá và chỉ sử dụng Agri-Fos 400 phun trên lá và sục vào rễ cây tiêu.

Đến nay không chỉ vườn tiêu của gia đình anh Long mà nhiều vườn tiêu bệnh khác quanh vùng khi sử dụng loại thuốc đặc trị này đã dần hồi phục, đang phát triển tốt và trở thành những mô hình tiêu mẫu trong huyện Xuyên Mộc.

Tương tự, vườn tiêu 3,4ha (7.000 trụ) của hộ ông Nguyễn Xuân Hường ở tổ 4, ấp 8, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cũng bị nhiễm bệnh chết nhanh chết chậm. Mặc dù ông đã xử lý qua rất nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn không giảm khiến những trụ tiêu đang xanh mướt dần dần tàn lụi, cây đột nhiên rũ lá hàng loạt và có nguy cơ biến thành vườn… củi khô.

14-01-42_nh-3

Anh Long khoe những dây tiêu bị bênh chết nay đang phục hồi bằng nhiều nhánh mới mọc

Đang trong lúc bế tắc, xót xa vì vườn tiêu nhiễm dịch bệnh nặng như vô phương cứu chữa thì ông may mắn gặp được nhóm kỹ sư của Cty Dona xuống tận vườn khảo sát; đồng thời tư vấn quy trình xử lý vườn bằng loại thuốc đặc trị Agri-Fos 400 khiến vườn tiêu của gia đình ông đến nay đã xanh tốt trở lại.

Chia sẻ với đoàn nông dân khi đến tham quan vườn tiêu, ông Hường phấn khởi khoe: “Khi vườn tiêu của gia đình tôi đang bị đổ bệnh vàng lá, héo khô, thì tôi đã tìm được Agri-Fos 400 trị bệnh thật kỳ diệu khiến cả vườn tiêu dần xanh trở lại và đang lên rất sung. Loại thuốc đặc trị này không chỉ là cứu cánh cho riêng gia đình tôi mà còn giúp cho nhiều vườn tiêu khác sạch bệnh, bà con chúng tôi biết ơn công ty lắm”.

Cũng vì đã yên tâm khi tìm ra được “bí quyết” trị bệnh cho tiêu nên mới đây gia đình ông Nguyễn Xuân Hường đã quyết định đầu tư tăng diện tích trồng tiêu sạch lên 3,4ha. Đến nay, vườn tiêu nhà ông có 1.600 trụ tiêu đang cho thu hoạch và mỗi năm cho khoảng hơn 7 tấn tiêu hạt khô.

Mua tiêu bệnh về trồng

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng thực tế của loại thuốc đặc trị Agri-Fos 400 đang giúp rất nhiều vườn tiêu bệnh hồi sinh, chúng tôi tìm đến khu vườn mẫu của Công ty Dona Techno, rộng khoảng 2ha, trồng hơn 2.000 trụ tiêu, tại TX Long Khánh (Đồng Nai).

Đúng là câu chuyện mà ông Nguyễn Phú Cường, GĐ Công ty Dona Techno chia sẻ về quá trình nghiên cứu giúp cây tiêu bệnh hồi sinh và sạch bệnh hoàn toàn sẽ thật khó tin nếu như ai không trực tiếp đến khu vườn mẫu này để chứng kiến thực tế.

Dẫn chúng tôi cùng đoàn nông dân đi tham quan quanh khu vườn mẫu, ông Nguyễn Phú Cường phân tích đặc tính bệnh của từng trụ tiêu đang thời kỳ phục hồi mạnh, rồi hào hứng kể, năm 2014, trong một chuyến đi công tác xuống các địa phương ông nghe bà con rầu rĩ than vãn về dịch bệnh chết nhanh chết chậm trên cây tiêu đang bùng phát dữ dội và lây lan rộng.

Thậm chí có hộ dân còn bị kiệt vốn, hết khả năng cứu vãn đành phải đốn bỏ cả vườn tiêu bệnh để chuyển qua cây trồng khác khiến ông rất băn khoăn trăn trở.

Tình cờ cũng trong dịp này ông bắt gặp một nông dân đang ra sức phá vườn tiêu bệnh và cưa bỏ cả những cây gòn lớn làm trụ tiêu bị nhiễm bệnh.

Thấy tiếc, ông Cường liền vào gặp chủ vườn đặt vấn đề sẽ thu mua hết tất cả những cây gòn và dây tiêu bệnh này. Xong ông đem về vườn của công ty trồng để âm thầm nghiên cứu quy trình chăm sóc và phục hồi lại thành cây tiêu sạch bệnh.

14-01-42_nh-4

Anh Long phấn khởi khi toàn bộ vườn tiêu bệnh nay đã hồi sinh và phát triển tốt

“Khi tôi đem toàn bộ số cây gòn và tiêu bệnh về vườn này trồng lại, nhiều người chứng kiến còn nói tôi khùng nặng sao không đem tiêu hủy hết mà lại rước mầm bệnh về. Thực sự chẳng ai tin những cây gòn và dây tiêu này sống được trong tình trạng đang bị bệnh nặng như thế, hơn nữa cây gòn còn bị chủ vườn cắt ngang gốc như thân gỗ bỏ.

Vậy nhưng chúng tôi luôn tự tin vào quy trình kỹ thuật của công ty mình vì đã từng sử dụng Agri-Fos 400 trị bệnh xì mủ cho cây sầu riêng Dona mà công ty đã đầu tư cho nông dân. Đến nay tiếp tục là cây tiêu bệnh cũng đã được xử lý sạch bệnh thành công như thế này!”, ông Cường chia sẻ.

Chúng tôi để ý, tất cả các trụ tiêu trong vườn đều được gắn mã số để theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và phát triển theo từng giai đoạn trị bệnh. Giám đốc Nguyễn Phú Cường khẳng định, nguyên nhân của bệnh vàng lá, thối rễ, chết nhanh chết chậm trên cây tiêu là do nấm Phytophthora gây nên. Tuy nhiên, hiện nay Công ty Dona đã có thuốc đặc trị giúp nông dân phòng trị bệnh hiệu quả.

Thậm chí, việc trồng cây gòn tươi làm trụ tiêu theo đúng quy trình của công ty sẽ giống như trồng cây bê tông mà không sợ bị tranh chấp dinh dưỡng giữa hai cây và rất phù hợp. Đến bây giờ người nông dân mới thực sự tin rằng cho dù cây tiêu già thế nào, nhiễm bệnh đến đâu cũng có thể xử lý được hiệu quả bằng giải pháp thuốc đặc trị này.

“Theo tính toán của Dona – Techno, mỗi gốc tiêu một năm 4 lần dùng thuốc Agri – Fos 400 để xử lý (xịt lên lá và tưới vào gốc) tốn khoảng 6.000 đồng. Khi tiêu bị nhiễm bệnh thời gian chữa trị cũng khá nhanh, chỉ trong vòng 20 – 30 ngày là chấm dứt và chỉ dùng 3 lần thuốc. Nếu trong mùa mưa năm nay, những mô hình xử lý thí điểm thuốc Agri-Fos 400 của Dona – Techno vẫn đảm bảo tốt việc ngăn chặn căn bệnh này, thì đây sẽ là niềm vui lớn cho người trồng tiêu các tỉnh”.

“Hiện Cty Dona – Techno đang triển khai chương trình liên kết với nông dân làm tiêu sạch. Chương trình đã thu hút được 53 hộ nông dân tại các tỉnh như Đồng Nai, Đắk Nông, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, BR-VT… với diện tích khoảng 60ha.

Tham gia chương trình, nông dân được Dona – Techno cho mua gối đầu thuốc phòng trừ dịch bệnh; hỗ trợ về thuốc và quy trình kỹ thuật trị bệnh chết chậm trên cây tiêu. Dona – Techno cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tiêu sạch với nông dân với giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường.

Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng mô hình liên kết với nông dân để nhân rộng diện tích trồng tiêu và thanh long sạch trên nhiều tỉnh, thành”, ông Nguyễn Phú Cường cho biết.