QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÚNG QUẾ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÚNG QUẾ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Posted On July 3, 2018 at 4:01 am by / Comments Off on QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HÚNG QUẾ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

Cây húng quế hay còn được gọi là húng dổi, húng chó là loại rau gia vị cay thơm và nồng như mùi quế. Húng quế rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn do đó chúng được tiêu thụ mạnh mẽ và từ đây nhiều bà con đã chuyển sang canh tác loại cây này thay cho những loại cây lâu năm khác.

Ngoài việc làm rau thơm, cây húng quế còn dược dùng trong thuốc Nam. Người ta tính được rằng trong thành phần hoá học của húng quế có 6% protein, melhioninc cùng các loại tinh dầu khác. Trong cây húng quế có 0,4 – 0,8% tinh dầu có mùi thơm dễ chịu nên người ta có thể lấy cả cây húng quế nấu nước uống để chữa cảm cúm, nhức đầu, nghẹt mũi, đầy bụng, khó tiêu, chữa đau răng…

I. ĐẶC ĐIỂM, YÊU CẦU NGOẠI CẢNH

Húng quế thân thảo, chiều cao trung bình của cây đạt khoảng 40 – 70cm. Thân cây hình vuông màu tím, thân phân ra làm nhiều nhánh.
+ Rễ ăn nông, có khi nổi trên đất.
+ Lá cây húng hình thoi, dài khoảng 3 – 6cm, rộng 1,5 – 2,5cm. Lá có cuống dài màu tím, lá màu xanh lục (có cây tím than), mép lá có răng cưa nhỏ. Nách lá có nhiều mầm non có thể phát triển thành cành lớn.
+ Hoa húng quế mọc ở đầu cành, cánh bóng hoa nhỏ màu tím bám quanh một cuống hoa dài. Mỗi vòng có tới 6 hoa, mỗi cuống hoa có khoảng 10 – 15 tầng. Bông hoa có hình tháp rất đẹp. Hoa húng quế có thể kết trái.
+ Quả húng quế có các hạt đen, nhỏ, có vị ngọt, cay.

II. KỸ THUẬT TRÔNG VÀ CHĂM SÓC

1. Thời vụ trồng
Húng quế là loại cây trông ngắn ngày và dễ trồng do đó bà con có thể canh tác 5 – 6 vụ trong 1 năm

2. Chọn đất trồng
Húng quế ưa đất nhiều mùn, tơi xốp và dễ dàng thoát nước, do rễ cây nông nên cây dễ bị úng, thối rễ. Do đó khi trồng cần phải chú ý phải đánh luống cao khoảng 20 cm, đất trồng phải cày bừa kỹ, phơi ải để tiêu diệt hết những mầm bệnh cũ.

3. Kỹ thuật trồng
Trồng cây húng quế bằng 02 cách:
+ Trồng bằng hạt: Trực tiếp gieo hạt trên mặt luống, sau khi cây mọc thì tỉa ăn dần… Phuơng pháp này áp dụng cho trường hợp trồng trên diện tích nhỏ.
+ Gieo mạ để trồng: Dùng làm những nơi có diện tích đất cach tác lớn, đầu tiên sẽ gieo hạt để trồng cây con, sau khi cây được 15-20 ngày tuổi cây con đã mọc cao hơn 10 cm và có 5 – 6 lá thì có thể đem ra trồng ở ruộng riêng.

Vì cây húng quế trồng luân canh liên tuc nên phải xử lý đất thật kỹ để tiêu diệt mầm mống bệnh hại, cày đất phơi ải và bón lót phân chuồng đã ủ, xủ lý từ 15 – 20 tấn, và 20 – 30kg phân lân cho 1ha. Nếu không có thời gian ủ phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ Green Fuel thay thế.

Bắt buộc phải lên luống cao 20cm vì húng quế dễ bị úng, khoảng cách giữ các cây trên luống phải từ 25 – 30cm. Sau khoảng 10 – 15 ngày trên luống có thể tưới thêm đạm để giúp cây phát triển thân, lá toàn diện. Do húng quế là cây ăn trái nên bà con cần chú ý bổ sung hai loại chính là đạm và lân, còn kali thì chỉ nên bón một ít để giúp cây tăng khả năng chông chịu thời tiết.

Bà con nên lưu ý, do đây là loại ru thường được dùng để ăn sống nên không được làm dụng quá nhiều phân hoá học, thay vào đó phải bón bổ sung phân hữu cơ. Và phải cách ly bón phân hoá học từ 5 – 10 ngày trước khi thu hoạch

III. THU HOẠCH

Mỗi tháng sau khi trồng người ta có thể cắt cành hoặc hái lá để bán. Sau khi cắt cành phải bón phân để cây ra cành mới. Khoảng nửa tháng sau là có thể thu hoạch đợt 2. Với cách chăm sóc và thu hoạch này, ta có thể thu được 500 – 600kg/1000m2 đất trong mỗi đợt.

Đối với những cây trồng để lấy giống thì không nên cắt lá, cắt cành; cây trồng phải thưa, phân bón phải đẩy đủ để cây ra hoa. Khi các chùm hoa đã bắt đầu khô thì cắt cây mang về. Sau đó đập lấy hạt, đem hạt ra phơi cho khô rồi để vào lọ kín và cất kỹ để trồng vụ sau. Hạt húng quế không để được lâu nên hạt vụ trước phải trồng ngay vào vụ sau. Nếu để lâu hạt sẽ mất sức nảy mầm.