CÁCH PHA CHẾ HỖN HỢP BOOC ĐÔ ĐỂ DIỆT NẤM BỆNH TRÊN CÂY CẢNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bài Viết Chọn Lọc

CÁCH PHA CHẾ HỖN HỢP BOOC ĐÔ ĐỂ DIỆT NẤM BỆNH TRÊN CÂY CẢNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Posted On July 3, 2018 at 7:14 am by / Comments Off on CÁCH PHA CHẾ HỖN HỢP BOOC ĐÔ ĐỂ DIỆT NẤM BỆNH TRÊN CÂY CẢNH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Nước Boocđô (Bordeaux) là một loại thuốc diệt nấm có tính bảo vệ, đối với nấm mốc sương, nấm mốc xám, bệnh đốm lá, bệnh đốm than…đều có hiệu quả phòng trừ tốt, nhất là phun 1-3 lần trước khi phát bệnh, hiệu quả dự phòng càng rõ rệt. 

Nguyên liệu chủ yếu là CuSO45H20 (sunphát đồng), Cao (vôi) và nước. Tỷ lệ là 1:1: 100 (cùng lượng), 1:2:100 (gấp đôi lượng) và 1:0,5:100 (nửa lượng). Phương pháp pha chế là dùng hai bình (chậu, thùng) trước hết nghiền nhỏ sunphát đồng, bỏ vào một bình đổ ½ lượng nước vào, một bình khác bỏ vôi vào thêm ít nước khuấy tan rồi đổ hết ½ lượng nước còn lại, lọc sạch; sau đó cùng đổ hai bình vào bình to hơn, vừa đổ vừa khuấy, ta sẽ được một dung dịch nước màu xanh da trời trong.

 Phương pháp dùng: Nếu pha chế cùng lượng thường phun vào thời kỳ sinh trưởng hoặc khi rụng lá; các pha chế lượng gấp đôi dùng khi bệnh phát triển nặng tính chống chịu của cây hoa mạnh và vào mùa xuân thu nhiệt độ môi trường không cao lắm; nửa lượng thường dùng trước kỳ phát bệnh hoặc bệnh mới chớm và khi hoa nảy chồi, có thể dùng bình phun thuốc nước và phun đều là được. 

Cần chú ý pha xong dùng ngay, không để lại, sau khi pha không được đổ thêm nước, nên dùng bình pha chế và bình phun bằng nhựa để tránh bị ăn mòn, nếu dùng bình có kim loại thì dùng xong phải rửa sạch. Không dùng lẫn hoặc dùng sau đó các loại thuốc khác có chứa kiềm như hợp chất lưu huỳnh vôi.
 

(Nguồn: Hỏi đáp về kỹ thuật nuôi trồng hoa và cây cảnh. Tập 1, Những kiến thức cơ bản về nuôi trồng hoa và cây cảnh / Jiang Qing Hai, GS.Trần Văn Mão . – Tái bản lần 2. – H : Nông nghiệp, 2004. – 115tr : Minh hoạ ; 19cm. Đăng ký cá biệt: VB20082064, VB20082065)