CHẤT LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: KHÔNG CHỈ LÀ HOẠT CHẤT – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

CHẤT LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: KHÔNG CHỈ LÀ HOẠT CHẤT

Posted On June 26, 2018 at 9:45 am by / Comments Off on CHẤT LƯỢNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT: KHÔNG CHỈ LÀ HOẠT CHẤT

Hoạt chất là phần hoạt tính sinh học của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tạo ra hoạt lực để kiểm soát dịch hại. Cùng một loại hoạt chất nhưng nếu có độ tinh khiết, hàm lượng các đồng phân, tạp chất khác nhau thì thành phẩm tạo ra sẽ có độ độc với người và môi trường không giống nhau.

Tập huấn cách sử dụng thuốc BVTV theo phương pháp 4 đúng.

Bí quyết tạo nên sự khác biệt

Chất phụ gia là những chất không mang tính độc với dịch hại, được pha trộn chung với hoạt chất để tạo thành các dạng thuốc thành phẩm. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, các loại thuốc có cùng một hoạt chất thì hiệu quả là như nhau nên cứ cái gì rẻ thì mua. Nhưng liệu hoạt chất có phải là thành phần duy nhất quan trọng?

Theo tiến sĩ Randy Cush- chuyên viên về hoạt chất và thành phẩm của Tập đoàn Syngenta: “Các chất phụ gia trong sản phẩm là yếu tố rất quan trọng làm nâng cao hiệu quả sinh học của thuốc BVTV. Một sản phẩm BVTV chất lượng tốt, phát huy tác dụng cao thì hoạt chất không phải là thành phần duy nhất quan trọng mà còn có vai trò cốt lõi của chất phụ gia, giúp cho phép người nông dân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bền vững.

Sản phẩm của Syngenta không chỉ có những hoạt chất tinh khiết, mà còn chứa những chất phụ gia đặc biệt, ví dụ như chất thấm nước và khuyếch tán giúp chuyển hoạt chất thành dạng dễ tan trong nước; chất bám dính giúp chống rửa trôi trên mặt lá do thời gian, gió, nước, tác động cơ học, hóa học; chất loang trải giúp thuốc phân bố đều trên bề mặt tiếp xúc; chất an toàn đảm bảo thuốc an toàn cho cây trồng”.

Kết quả nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của Syngenta, 2013 tại Thụy Sĩ từ 223 mẫu sản phẩm thuốc trừ bệnh chứa hoạt chất Azoxystrobin và Difenoconazole cho thấy cứ 3 trong 4 sản phẩm thông thường ngoài thị trường không có chứa sẵn hay chứa đầy đủ các chất phụ gia.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS-TS Nguyễn Văn Viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận định: “Các nhà sản xuất lớn thường xuyên có những nghiên cứu chuyên sâu và đưa vào trong sản phẩm của mình một tỷ lệ thích hợp những chất phụ gia để phát huy tối đa hiệu lực sinh học của hoạt chất. Đây cũng chính là bí quyết của mỗi nhà sản xuất để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình”.

Công nghệ được chứng minh

Tất cả các sản phẩm BVTV của Syngenta đều trải qua một quá trình đánh giá, kiểm tra kỹ lưỡng, nghiêm ngặt để đảm bảo thành phẩm có tính ổn định và không có tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người và môi trường.

Mỗi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều phải được nghiên cứu phát triển, đánh giá và khảo nghiệm về hiệu lực sinh học cũng như độc tính bởi các trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín trên thế giới và được đăng ký lưu hành tại các nước sở tại với tiêu chí an toàn, hiệu lực và dễ sử dụng.

Syngenta có một lực lượng hùng hậu các chuyên gia cùng với công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hóa bảo vệ thực vật để phát triển và cung cấp các sản phẩm tối ưu thông qua hệ thống phân phối được quản lý và phát triển rộng khắp cùng với hệ thống chuyển giao kỹ thuật sâu rộng đến nông dân tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Chính vì vậy, khi mua một sản phẩm của Syngenta, người nông dân không đơn giản là chỉ mua một hoạt chất mà là một sản phẩm công nghệ được phát triển từ sự phục vụ của một công ty chuyên nghiệp, luôn mang đến những giải pháp tiên tiến và chất lượng nhất cho người nông dân.

Tăng hiệu quả đầu tư

Con số tổng hợp từ 60 thí nghiệm của Syngenta được thực hiện trong 2 năm 2012-2013 với 28 chi cục BVTV trên cả nước cho thấy áp dụng các sản phẩm BVTV như Cruiser Plus, Sofit 300EC, Filia, Amistar Top, Virtako, Chess, Tilt Super… trong một giải pháp tích hợp đồng bộ của Syngenta trên cây lúa đã giúp người nông dân đạt mức lợi nhuận tăng hơn 4 triệu đồng/ha, là kết quả của gói giải pháp kỹ thuật mà các loại thuốc này mang lại cho việc gia tăng năng suất, tăng chất lượng hạt gạo và giảm chi phí phun thuốc BVTV.

Được biết, chỉ riêng trong năm 2011, Syngenta đã tổ chức tập huấn cho gần 3 triệu nông dân, trong đó 87,5% là ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm cung cấp cho họ kiến thức về sử dụng thuốc BVTV an toàn, cách vận chuyển, lưu giữ, pha trộn, sử dụng thuốc đúng mà không gây nguy hiểm cho con người và môi trường.

Chương trình tập huấn này sẽ được lặp lại liên tục hàng năm với con số tập đoàn kỳ vọng là 20 triệu nông dân, đặc biệt tại các nước đang phát triển sẽ được tham gia huấn luyện an toàn lao động tính riêng trong khoảng thời gian 2014 – 2020.

Thông qua các chương trình của Syngenta, chỉ riêng năm 2013 tại Việt Nam đã có hơn 200.000 nông dân được nâng cao kiến thức về sử dụng hiệu quả thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, mang lại những thay đổi tích cực cho nhà nông và sản xuất của họ.

Nguồn: baomoi.com