CÁCH DIỆT RUỒI VÀNG GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bài Viết Chọn Lọc

CÁCH DIỆT RUỒI VÀNG GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

Posted On June 12, 2018 at 7:24 am by / Comments Off on CÁCH DIỆT RUỒI VÀNG GÂY HẠI TRÊN CÂY TRỒNG

Hiện nay ruồi đục trái gây hại mạnh trên cây ăn quả như: Mít, xoài, bưởi, cam, mận… và các cây rau như: Bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo, …. Nó xuất hiện và gây hại từ lâu nhưng năm nay gây hại mạnh làm thất thu nhiều vườn cây ăn trái và giảm chất lượng sản phẩm.
Tuy nhiên, qua những lần đi thực tế, tham dự các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tôi thấy người dân còn rất lúng túng trong các biện pháp phòng trừ và hoài nghi về xuất xứ của thuốc.

Để giúp bà con hiểu rõ hơn về đặc điểm hình thái, tập quán gây hại và nắm được các biện pháp phòng trừ sâu đục quả, tôi xin tổng hợp lại từ một số tài liệu nghiên cứu về ruồi đục trái cũng như các loại thuốc phòng trừ và cách quản lý ruồi đục trái như sau:
Ruồi đục trái có tên khoa học: Bactrocera cucurbitae
Họ: Tephrididae
Bộ: Diptera 
Phân bố và ký chủ: Xuất hiện nhiều ở Đông nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Srilanca, châu Phi…
Ký chủ chính là họ bầu bí, bông vải …
1. Đặc điểm và hình thái
– Con trưởng thành hình dạng giống ruồi nhà nhưng nhỏ hơn, hình thon dài, bay khỏe. Cơ thể ruồi dài 5-7mm, sải cánh rộng 10-13mm. Đầu tựa hình bán cầu, mặt trước màu nâu đỏ với nhiều vết đen nhỏ, phía sau đầu có nhiều lông nhỏ. Phần ngực màu nâu đỏ hoặc nâu tối, mặt lưng có một vân vàng hình chữ U. Ở 3 đôi chân, đốt đùi cũng có màu nâu đỏ, song đốt chày và bàn chân có màu vàng. Nói chung ruồi cái lớn hơn ruồi đực và phân biệt dễ dàng bởi ống đẻ trứng kéo dài.
– Trứng ruồi có hình dạng quả dưa chuột, dài khoảng 1mm, lúc mới đẻ có màu trắng sữa, khi sắp nở có màu vàng nhạt. Khi giòi nở vỏ trứng tách ra theo một đường dọc.
– Ấu trùng: Ấu trùng non mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm, màu vàng nhạt. Khi dòi đẫy sức chui ra ngoài hóa nhộng.
– Vỏ nhộng (kén giả) hình trứng dài, lúc đầu có màu vàng nâu, lúc ruồi sắp vũ hóa chuyển sang màu nâu đỏ. Ruồi đục quả thường tăng nhanh số lượng hại mạnh giai đoạn quả già và chín.
2. Đặc điểm sinh học và sinh thái
Vòng đời: 22-28 ngày.
– Trứng: 2-3 ngày
– Dòi : 8-10 ngày
– Nhộng: 7-12 ngày
– Trưởng thành đẻ trứng 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, thường là sáng sớm hoặc chiều mát, sức bay yếu.
Ruồi cái đẻ trứng trong vỏ quả, một con cái có thể đẻ 150-200 trứng, một quả có thể có nhiều trứng. Dòi nở ra đục vào trong quả gây hại. Trong quả bị hại thường có nhiều con dòi, đẫy sức dòi chui ra ngoài rơi xuống đất hoá nhộng hoặc hoá nhộng trong quả bị rụng.
Ruồi thường đẻ trứng và gây hại từ khi quả già đến chín.
3. Triệu chứng gây hại
Ấu trùng (dòi) đục vào trong quả, chổ vết đục bên ngoài lúc đầu là 1 chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển qua nâu. Bên trong quả dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm quả bị thối mềm, trái bị hại thay đổi hình dạng, màu sắc. Từ vết đục có thể bị vi khuẩn, nấm xâm nhập vào trái lên men, rụng.
4. Biện pháp phòng trừ
– Thường xuyên thu gom tiêu huỷ các quả bị rụng có dòi hại.
– Nếu có điều kiện thì bao quả lại sau khi quả đậu 3-4 ngà
– Có thể sử dụng một số loại bẫy bả và thuốc để có thể tiêu diệt Ruồi vàng như:

+ Flykil.

+ Jianet.

+ Delta Gold.

+ Vizubon D

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033