HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN HỮU CƠ BẰNG CHẾ PHẨM TRICHODERMA – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN HỮU CƠ BẰNG CHẾ PHẨM TRICHODERMA

Posted On January 9, 2018 at 12:14 am by / Comments Off on HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN HỮU CƠ BẰNG CHẾ PHẨM TRICHODERMA

Hiện nay trong sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân hữu cơ rất phổ biến. phân hữu cơ làm đất tơi xốp, cây trồng dẽ hấp thụ, an toàn khi sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ủ phân hữu cơ sẽ tận dụng được các phụ phẩm trong quá trình sản xuất nông nghiệp như phân gia súc, rơm rạ, vỏ trấu vỏ cà phê,… Các nguyên liệu này rất tốt cho cây nhưng nếu sử dụng trực tiếp sẽ có các vi sinh vật gây bệnh cho cây, vì vậy phân hữu cơ trước khi sử dụng phải được ủ hoại mục.

Trong quá trình ủ phân nên bổ sung các chế phẩm vi sinh để giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân. Để giúp bà con ủ phân  hiệu quả, nâng cao hiệu quả kinh tế Thiên An Nông sẽ hướng dẫn bà con cách ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm sinh học Trichoderma.

Tác dụng của Trichoderma :
     + Ngăn ngừa rất tốt các bệnh thối rễ, lở cổ rễ, thối thân,cho tất cả các loại cây trồng.

     + Hiệu quả cao trong việc phòng ngừa các loại bệnh do tuyến trùng hại rễ.
     + Đặc biệt còn tăng cường các vi sinh vật có ích và giảm thiểu các vi sinh vật gây hại như nấm : Rhizoctonia, Fusarium, Phytophtora, . . .ngoài ra, trichoderma còn phân hủy nhanh các chất xơ thành các chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng và tăng cường đề kháng cho cây trồng.

trichoderma
Quy trình ủ phân chuồng và các phế phẩm nông nghiệp khác với chế phẩm Trichoderma như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu dùng để ủ phân thì kích thước càng nhỏ càng tốt, nguyên liệu có kích thước lớn hơn 20 cm thì cần chặt ngắn khoảng 1 gang tay.  Đối với rơm rạ tươi cần ủ từ 25- 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn. Đối với rơm rạ khô nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ.

 – Số lượng : 1 tấn phân thành phẩm.
 – Nguyên liệu : 
 + Phân chuồng ( phân heo, bò, gà, trâu, . . .) : 400 – 500kg.
 + Xơ dừa, vỏ trấu, vỏ đậu hay các chất bã thực vật gồm : rơm rạ, lá cây, tốt nhất là các cây họ đậu, bèo, lục bình : 500 – 600kg. Tất cả băm nhuyễn dài 2- 3cm
 + Super lân : 30kg.
 + Nước  : 150 – 200 lít (tùy chất độn khô hạn).
 + Men vi sinh vật Trichoderma Thiên An Nông: 3 – 5 kg (lượng men càng nhiều phân càng nhanh phân hủy).

Bước 2: dụng cụ và nơi ủ

– Nơi ủ nên có nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong. Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng…, diện tích nền khoảng  3m2/ tấn nguyên liệu ủ.

– Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng, cào…và vật liệu để làm mái như bạt, bao tải, bao nilong…để che nắng, giữ nhiệt trong khi ủ.

Bước 3: Kỹ thuật ủ

– Trước tiên dùng vỏ trấu, bã thực vật… trộn đều với chế phẩm Trichoderma. Sau đó, cho một lớp phân chuồng (trâu, bò, heo, gà…) có ẩm độ 40 – 50% (dùng tay bốc lên,nắm chặt thấy nước rỉ ra là được). Tiếp theo rải một lớp mỏng chế phẩm Trichoderma, 1 lớp Super Lân và tiếp tục như thế cho đến khi đống phân đạt 1 – 1,5m. Dùng bạt phủ kín che nắng, mưa.

– Sau 7 – 10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng lên và đạt 40 – 50 độ C, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc.

– Thời gian 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 25 – 40 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu. 

2

Chú ý, khi ủ phân bà con không dùng vôi, vì làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân, nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất.

Sử dụng phân hữu cơ ủ cùng chế phẩm Trichoderma sẽ  tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất làm phân giải nhanh các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây; nâng cao sức đề kháng cho cây. Phân hữu cơ ủ theo phương pháp trên có thể sử dụng để thay thế cho 20 – 30 % lượng phân hóa học hàng năm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đạt hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.

Ngoài dùng để ủ phân hữu chế phẩm Trichoderma còn có thể bón trực tiếp cho cây, 1 kg chế phẩm dùng bón cho khoảng 50 gốc, Trichoderma như là nguồn kháng sinh tự nhiên chống lại các loại nấm bệnh cho cây.

Thiên An Nông luôn là người bạn đồng hành tin cậy mang những sản phẩm chất lượng tốt tới bà con nông dân. Kính chúc bà con một vụ mùa bội thu, được mùa trúng giá.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033