GIẢI PHÁP KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN VƯỜN ĐIỀU ĐẠT NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAO – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

GIẢI PHÁP KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN VƯỜN ĐIỀU ĐẠT NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAO

Posted On January 9, 2018 at 12:28 am by / Comments Off on GIẢI PHÁP KHÔI PHỤC VÀ PHÁT TRIỂN VƯỜN ĐIỀU ĐẠT NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CAO

Điều là loại cây trồng mang lại giá trị xuất khẩu cao, trong vài năm gần đây loại cây trồng này đang được các địa phương như: Bình Phước, Lâm Đồng (huyện Đạ Tẻ, Đạ Hoai, Cát Tiên),…tập trung phát triển, nhằm mang lại thu nhập ổn định cho người trồng điều và tiến tới xây dựng thương hiệu quốc gia. Trong 3 năm từ 2014 – 2016, giá hạt điều thô tương đối ổn định và giữ mức cao, tuy nhiên năng suất bình quân lại thấp.

Nguyên nhân do đa phần diện tích điều hiện nay được trồng trên những vùng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng, đồi dốc cao, xa khu dân cư. Có hơn 75% diện tích cây điều trên 15 tuổi. Bên cạnh đó, người dân quan niệm rằng điều là cây dễ tính, ít phải chăm sóc, trồng quảng canh.

Đặc biệt, trong năm 2017, từ tháng 1 đến tháng 3 là thời điểm ra hoa đậu quả lại gặp mưa nhiều làm rụng hoa và quả non. Hơn nữa sau thời gian thu hoạch, những cơn mưa lớn và liên tục đã làm bùng phát dịch bọ xít muỗi phá hại cây.

Theo Trung tâm khuyến nông quốc gia, hiện nay khoảng 30% diện tích điều của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ nói chung và Bình Phước nói riêng bị khô cành, cháy lá, cây bị suy kiệt dinh dưỡng nên khả năng phục hồi, ra chồi mới kém. Điều này có thể làm năng suất điều năm 2018 sụt giảm. Vì vậy, cần có những giải pháp cấp bách để chăm sóc và khôi phục lại vườn điều.

h1_pmwo

Để cải tạo và phục hồi vườn điều, nâng cao năng suất và chất lượng bà con nông dân tham khảo sử dụng bộ sản phẩm chuyên cho cây điều của Thiên An Nông. Bộ sản gồm các loại thuốc phòng trừ hiệu quả các loại sâu bệnh phổ biến trên điều và các dòng phân bón lá cao cấp cung cấp dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển của cây điều.

Vào cuối tháng 10 âm lịch khi cây rụng lá, bà con dọn vườn, diệt cỏ, cắt tỉa cành phát quang, sử dụng dung dịch Nano Đồng Tím để rửa vườn, diệt rong rêu, các mầm nấm bệnh có trong vườn, tránh lây lan cho các đọt non sắp ra.

Phun MODERN 600 EC để diệt bọ xít muỗi và các loại côn trùng chích hút, sâu rầy. Khi phát hiện trên cây có lỗ sâu đục thân phải lấy kim tiêm trực tiếp thuốc vào và nhét bông lại. Sâu đục thân rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và diệt trừ có thể làm chết cây.  

Bà con nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát vì đây là thời điểm bọ xít muỗi và côn trùng tập trung. Bà con cũng chú ý sử dụng HEXA 99 hoặc PRO339 phòng trừ thán thư, gây khô cành cháy lá trên điều.

dieu

Bổ sung dinh dưỡng cho điều:  Để giúp đất tơi xốp, tăng cường các vi sinh vật có khả năng đối kháng nấm bệnh, bà con nên bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng chế phẩm trichoderma TAN, trung bình mỗi gốc 5kg phân bón.

Tăng khả năng giữ nước, giữ phân bón, tăng hấp thụ chất dinh dưỡng cho điều bà con nên trộn phân bón NPK với Humic 90 USA bón mỗi gốc từ 3-5kg. Bà con nên bón theo vòng tròn rộng 25cm và sâu 15cm ở khoảng cách 1,5m từ thân cây.

Khi cây đã rụng hết lá, bà con phun Đạm cá OMEGA GROW 60 để kích đọn ra mập, dày lá, bung tược nhiều. Khi chồi non được khoảng 5 lá  tiến hành phun Lân TAN CO 79 kích thích phân hóa mầm hoa, làm hoa điều ra tập trung và đồng loạt. Giai đoạn này bông và hoa điều rất nhạy cảm với các loại sâu hại như bọ xít muỗi, các loại bệnh như thán thư, phấn trắng.

Đặc biệt lưu ý thời tiết giai đoạn này vẫn còn một số cơn mưa cuối mùa nên rất dễ gây bệnh khô bông, cháy lá trên cây điều. Vì vậy  bà con phải thăm vườn thường xuyên, phun xịt thuốc trừ sâu bệnh MODERN 600 EC, HEXA 99, PRO339, GREEN LIFE kịp thời, tuy nhiên tránh vào thời điểm hoa đang nở sẽ làm giảm khả năng thụ phấn.

6hqdefault

Khi điều đã có trái non bà con phun SUPER BO SỮA để chống hiện tượng rụng trái non, nứt trái, thối trái, đen trái, nuôi cuống trái khỏe mạnh và sử dụng AMINO GOLD  để bổ sung dinh dưỡng trực tiếp, hấp thụ nhanh qua lá làm lớn trái điều. Vào giai đoạn điều làm nhân bà con phun KALI  SỮA để chắc nhân, tăng chất lượng hạt cho vườn điều. Khi sử dụng các dòng phân bón lá của Thiên An Nông hợp lý có thể giúp vườn điều của bà con tăng năng suất của tới 30% .

1

Thiên An Nông luôn mang tới những sản phẩm chất lượng nhất tới tay bà con nông dân. Chúc bà con một vụ điều được mùa trúng giá.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033