THUỐC TRỪ SÂU COMDA 250EC – AGRICULTURE
Chat hỗ trợ
Chat ngay
Bài Viết Chọn Lọc

THUỐC TRỪ SÂU COMDA 250EC

Posted On November 2, 2017 at 7:14 am by / Comments Off on THUỐC TRỪ SÂU COMDA 250EC

Comda 250EC là hỗn hợp giữa hai hoạt chất:

Emamectin benzoate: 5 g/L.

Dầu khống PSO (Petroleum Spray Oil): 245 g/L.

Chất phụ gia cho đủ 1 Lít

ĐẶC TÍNH

Đặc tính hoạt chất Emamectin benzoate

Emamectin l thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học được sản xuất  qua quá trình lên men vi khuẩn trong đất thuộc lớp Actinomycete ( Streptomyces avertimilis), sản phẩm sinh học có hoạt tính trừ sâu thu được là Avermectin. Ty theo tỷ lệ của Avermectin B1a v Avermectin B1b m ta cĩ sản phẩm Abamectin hay Emamectin.

Abamectin là hỗn hợp của 2 hoạt chất Avermectin B1a (>80%) và Avermectin B1b (< 20%), trong khi ở Emamectin tỷ lệ tương ứng là 90% B1a và 10% B1b. Như vậy xét về thành phần cả hai đều giống nhau, tuy nhiên ở Emamectin tỷ lệ Avermectin B1a cao hơn và B1b thấp hơn so với Abamectin. Do Avermectin B1a (có gốc hoá học methyl: R = CH3) có hiệu lực trừ sâu mạnh hơn so với Avermectin B1b (có gốc hoá học ethyl: R = C2H5 ), nên Emamectin có hiệu lực trừ sâu mạnh hơn so với Abamectin do tỷ lệ hàm lượng Avermectin B1a cao hơn. Ngồi ra, Emamectin sau khi được hoạt hoá trong môi trường muối thu được Emametin benzoate được xem là có hiệu lực trừ sâu mạnh hơn so với Emamectin thường.

Emamectin có tác động gây rối loạn và cắt đứt quá trình dẫn truyền của dây thần kinh vận động, khiến sâu non lập tức ngừng ăn khi trúng phải thuốc, tê liệt và chết. Thuốc có tác dụng vị độc, tiếp xúc, hiệu lực phòng và trừ mạnh đối với côn trùng miệng nhai và chích hút thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera), cánh cứng (Coleoptera), cánh đều (Homoptera) và nhện hại… nhất là các loại sâu hại đã kháng thuốc gốc Cúc và gốc Lân hữu cơ như sâu hồng, sâu khoang, sâu tơ, sâu cuốn lá, sâu xanh da láng, nhện đỏ… trên nhiều loại cây trồng như lúa, đậu, rau cải, cây ăn trái, trà, thuốc lá, bông vải, hoa cảnh… Thuốc được biết còn dùng trừ tuyến trùng, kiến lửa trong nhà. Thuốc thuộc nhóm độc III, ít hại cho thiên địch, con  người và gia súc (sử dụng ở liều khuyến cáo), tuy nhiên thuốc độc với cá. Thời gian cch ly: 3 – 7 ngày. Có thể dùng pha chung với nhiều loại thuốc trừ su  và thuốc trừ bệnh khác. Emamectin được xem như hoá chất bảo vệ thực vật xanh, thân thiện môi trường.

Ở Việt Nam, Emamectin benzoate được đăng ký trong danh mục với nhiều tên thương mại khác nhau, dạng EC, WP, WG và ME, hàm lượng thay đổi từ 0,2 đến 5%. 

Đặc tính dầu khoáng PSO (Petroleum Spray Oil)

Dầu khoáng PSO được chiết xuất từ công nghệ chưng cất dầu thô theo qui trình và yêu cầu đặc biệt, dùng pha với nước để phun lên cây phòng trừ dịch hại.

Thành phần chính của dầu khoáng PSO là Hydrocarbon mạch thẳng no có nhánh (Iso parafin), ngoài ra còn có hydro mạch vòng no (Naphthalenes) và Hydro mạch vòng không no (Aromatic) và có thêm chất nhũ hóa để tan được trong nước.

Dầu khoáng PSO được dùng như thuốc trừ nhện, trừ các loại sâu hại (phổ rộng), đồng thời hạn chế một số bệnh hại và còn được dùng như chất hỗ trợ cho thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Đối với sâu hại, dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do bịt lổ thở), thối trứng và thay đổi tập tính (ăn, đẻ trứng). Đối với bệnh hại, dầu ngăn cản sự nẩy mầm của bào tử, hạn chế sự phát tán và phá vở màng tế bào bào tử.

Dầu khoáng PSO là thuốc phổ rộng, hiệu quả cao trừ nhện đỏ, nhện lông nhung, nhện gié, rệp sáp, rệp muội, rầy cc loại, sâu vẽ bùa, ruồi trắng, rầy chổng cánh trên cây ăn trái, cây công nghiệp, rau, cây cảnh, cây trồng trong nhà lưới.

Dầu khoáng PSO không gây hiệu ứng kháng thuốc, thuộc nhóm độc IV, ít độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, phù hợp cho chương trình IPM và sản xuất nông sản sạch.

Thời gian cách ly: 2 ngày.

Đặc tính COMDA 250 EC

Comda 250EC do hỗn hợp của hai hoạt chất trên nên  là thuốc trừ sâu phổ rộng, tác động tiếp xúc, vị độc , khả năng bám dính và loang trãi mạnh, dùng phòng trừ các loại sâu ăn lá và chích hút như bọ trĩ, nhện đỏ, nhện lông nhung, nhện gié, rầy các loại, rệp, sâu tơ, sâu xanh da láng, sâu vẽ  bùa, sâu cuốn lá… trên nhiều loại cây trồng, ngoài công dụng trừ sâu, Comda 250EC còn có tác dụng hạn chế một số bệnh hại (phấn trắng, đốm đen, bồ hống) do tác động ức chế nẩy mầm của bào tử nấm bệnh.

Tại Việt Nam, hỗn hợp dầu PSO và Emamectin được đăng ký với nhiều tên thương mại khác nhau dùng phòng trừ sâu ăn lá, rầy trên lúa, dòi đục lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp sáp, nhện đỏ hại cam, quit, nhãn, nhện lông nhung hại vải. Comda 250EC thuộc nhóm độc III. Thời gian cách ly: 3 ngày.

ƯU ĐIỂM CỦA COMDA 250EC

Đặc trị côn trùng chích hút ( rầy các loại, rầy mềm, rệp muội, rệp sáp,  bọ trĩ, rầy phấn, nhện…), ăn lá (sâu tơ, sâu xanh da láng…).

Ít gây tính kháng thuốc.

Ít hại thiên địch, con người và môi trường.

Thời gian cách ly ngắn.

Phù hợp với chương trình nông sản sạch.

Ngoài công dụng trừ sâu, thuốc còn có tác dụng hạn chế bệnh hại.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Cây trồng

Đối tượng

Liều lượng

Cách dùng

Dưa hấu

Bọ trĩ

0,25 – 0.45 L/ha

Pha 15 – 20 ml / bình 16 lít.

Phun 320 – 400 lít nước / ha.

Phun thuốc khi sâu còn nhỏ, tuổi 1 – 2.

Chè

Bọ xít muỗi

Hành

Sâu xanh da láng

Bắp cải

Sâu tơ

Hoa cúc

Rệp muội

0,45 L/ha

Cà phê

Rệp sáp

0,06 – 0,1 %

Phun ướt đều cây trồng, khi mật độ rệp 5 – 7 con/chùm quả.

Xoài

Rầy bông

Phun ướt đều cây trồng khi rấy mới xuất hiện.

Lưu ý khi sử dụng

Có thể pha chung với hầu hết các loại thuốc trừ sâu, trừ bệnh khác, ngoại trừ các loại thuốc có hoạt chất propargite, carbaryl, Chlorothalonil, các hợp chất có chứa lưu huỳnh, dung dịch Bordeaux.

Không phun khi trời quá nóng hay quá lạnh, nếu cần phun trên diện tích nhỏ để kiểm chứng.

Cẩn thận với một số cây trồng mẫn cảm như hoa hồng, hoa huệ.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033