KỸ THUẬT SỬ DỤNG THUỐC TRỪ CỎ CHO CÂY TRỒNG CẠN – AGRICULTURE
Bài Viết Chọn Lọc

KỸ THUẬT SỬ DỤNG THUỐC TRỪ CỎ CHO CÂY TRỒNG CẠN

Posted On August 31, 2017 at 4:47 pm by / Comments Off on KỸ THUẬT SỬ DỤNG THUỐC TRỪ CỎ CHO CÂY TRỒNG CẠN

Phương châm trong sử dụng thuốc BVTV nói chung là an toàn và hiệu quả. Để phát huy hiệu quả của thuốc trừ cỏ khi sử dụng cho cây trồng cạn cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: dùng đúng thuốc, dùng đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng và đúng cách. Các biện pháp kỹ thuật cụ thể như sau:

I. Sử dụng đúng thuốc: 

Lựa chọn đúng các loại thuốc trừ cỏ cho các cây trồng cạn, cũng như đúng thuốc đối với các loại cỏ cần phòng trừ sẽ giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thuốc đến cây trồng.

Dựa vào đặc tính chọn lọc của thuốc, thuốc trừ cỏ được phân làm 2 nhóm:

+ Nhóm có tác động chọn lọc.

+ Nhóm có tác động không chọn lọc.

1. Thuốc có tác động chọn lọc: 

Khi sử dụng đúng hướng dẫn sẽ chỉ diệt cỏ dại mà không gây hại cho cây trồng. Đối với nhóm thuốc này có những sản phẩm như:

a. Thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm: Diệt cỏ trước khi nẩy mầm hoặc ngay khi cỏ nảy mầm.

Ví dụ như các loại thuốc:

Ansaron 80 WP sử dụng trừ cỏ cho cây mía, sắn và cà phê

Mizin 80WP, Mizin 50WP và Mizin 500 SC sử dụng trừ cỏ cho cây mía, ngô, dứa.

Saicoba 500EC, Saicoba 800EC trừ cỏ cho cây đậu tương, sắn và ngô.

Zico 80WP, Zico 850SL, Zico 48SL, Zico 720 SL sử dụng trừ cỏ cho cây mía và cây ngô.

b. Thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm: Diệt cỏ khi cây cỏ đã nẩy mầm.

Sai-one 15EC sử dụng trừ cỏ cho cây trồng có lá rộng như đậu tương.

Topical 425SC: trừ các loại cỏ như cỏ chỉ, cỏ gấu, cỏ quỷ châm,…trên cây ngô.

Metrimex  80 WP: Là thuốc trừ cỏ có tác dụng chọn lọc có phổ tác dụng rộng, trừ phần lớn các loại cỏ lá rộng, lá hẹp quan trọng trong vườn mía, dứa.

c. Thuốc trừ cỏ tiền và hậu nảy mầm: Diệt cỏ trước khi mọc mầm và sau khi mọc mầm.

Atamex 800WP: Trừ các loại cỏ lá hẹp và lá rộng trong ruộng ngô như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ quỷ châm,…

Aviator combi 800WP: Trử các loại cỏ lá rộng, lá hẹp trong ruộng mía như: cỏ chỉ, cỏ mần trầu, trinh nữ,…

Cathalis 43EC: trừ các loại cỏ lá hẹp, lá rộng, năn lác trên ruộng lạc.

2. Thuốc không có tác động chọn lọc:

Thuốc này sẽ gây hại cho mọi loài thực vật hiện diện ở nơi phun thuốc có tiếp xúc với thuốc. Thuốc được sử  dụng để trừ cỏ cho cao su, chè, cỏ bờ ruộng và vùng đất hoang hoá trước khi khai phá…, các loại thuốc trên có tác động trừ cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, (phun khi cây cỏ đã có lá). Trong nhóm thuốc này có sản phẩm: Bravo 480SL, Fansipan 200SL, Lyphoxim 41 SL, Lyphoxim 396SL, Gardon 27,6 SL Pesle 276 SL,…

Bravo 480SL: Là thuốc trừ cỏ cháy chậm không chọn lọc, có tác dụng trừ các loại cỏ như trinh nữ, cỏ tranh, cỏ đuôi chồn,…

Fansipan 200SL: Là thuốc trừ cỏ cháy nhanh không chọn lọc, trừ các loại cỏ như cỏ vừng, cỏ quỷ châm, cỏ thài lài, cỏ tranh, trinh nữ, cỏ cú,…

II. Pha đúng nồng độ, liều lượng:

Pha đúng nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc, hạn chế tình trạng kháng thuốc. Nồng độ liệu lượng của thuốc phụ thuộc vào các yếu tố như: hàm lượng hoạt chất trong thuốc, thời gian sinh trưởng của cây cỏ dại, diện tích cần phun.

Pha đúng nồng độ và phun đủ lượng nước quy định để đảm bảo thuốc trãi đều và tiếp xúc với cỏ dại nhiều nhất.

III. Sử dụng thuốc đúng lúc:

Lựa chọn thời điểm phun thuốc phù hợp nhất. Loại thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm phải phun khi cỏ chưa mọc mầm hoặc chớm nảy mầm.

Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không phun thuốc vào những ngày thời tiết quá nóng, trời nắng gắt, trời sắp mưa, có gió to. Hạn chế phun khi cây đang ra hoa.

   Ảnh: Nông dân phun thuốc trừ cỏ cho ngô đông

IV. Sử dụng thuốc đúng cách:

Kỹ thuật sử dụng thuốc trừ cỏ cho cây trồng cạn phụ thuộc vào đặc tính của từng loại thuốc. Đối với thuốc trừ cỏ không chọn lọc với cây trồng hoặc chỉ chọn lọc đối với một số cây trồng nhất định thì khi phun, rãi phải tránh không cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với cây trồng đó.

Khi pha thuốc phải hòa tan thuốc trong bình phun để thuốc tan đều cả bình.

Trong quá trình phun thuốc trừ cỏ cho cây trồng cạn cần phun ướt đều cây cỏ hoặc đều trên bề mặt, sử dụng vòi phun sương để thuốc bám dính tốt hơn.

Không tự ý hỗn hợp nhiều loại thuốc với nhau để phun trên đồng ruộng. Khi hỗn hợp 2 hay nhiều loại thuốc, có trường hợp gia tăng hiệu lực trừ dịch hại nhưng cũng có trường hợp bị phản ứng do hỗn hợp làm giảm hiệu lực trừ dịch hại hoặc dễ gây cháy lá cây trồng và gây ngộ độc cho người sử dụng.

  Sử dụng thuốc đúng cách để đảm bảo an toàn cho người phun xịt thuốc và môi trường xung quanh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

  – Trước khi phun thuốc BVTV cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động cho người phun thuốc như quần áo lao động, mũ, kính, khẩu trang, bao tay, ủng; dụng cụ pha thuốc như ống đong, cân, xô pha thuốc, que khuấy và bình phun thuốc đã được kiểm tra không bị rò rỉ. Sử dụng thuốc có bao bì an toàn. Nơi pha thuốc phải gần ruộng cần phun, xa nguồn nước sinh hoạt, xa chuồng trại và gia súc.

  – Khi đang phun thuốc không nên ăn uống, hút thuốc, tránh không dùng tay sờ vào bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhất là đối với mắt sẽ rất nguy hiểm.

  – Sau khi phun thuốc xong quần áo và các dụng cụ lao động, bình bơm phải được rửa sạch sẽ và phải được cất giữ trong kho riêng (cùng với nơi lưu chứa thuốc BVTV của gia đình).

  – Không trút đổ thuốc dư thừa, nước rửa bình bơm ra nguồn nước sinh hoạt. Tuyệt đối không được dùng vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã dùng hết vào bất kỳ mục đích nào khác, phải hủy và chôn những bao bì này ở xa nguồn nước sinh hoạt và khu dân cư./.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033