CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO RŨ TRÊN CÂY CÀ CHUA – FUSARIUM OXYSPORUM – AGRICULTURE
Quy trình sử dụng thuốc BVTV

CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO RŨ TRÊN CÂY CÀ CHUA – FUSARIUM OXYSPORUM

Posted On August 7, 2017 at 8:54 am by / Comments Off on CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH HÉO RŨ TRÊN CÂY CÀ CHUA – FUSARIUM OXYSPORUM

Triệu chứng bệnh:

Bệnh thường gây hại trên cây đã trưởng thành hoặc đang mang trái.

Đầu tiên là các lá ngọn bị héo vào buổi trưa, và tươi lại vào buổi chiều mát, sau vài ngày cây bệnh chết hẳn không còn khả năng hồi phục.

Tác nhân gây bệnh:

Bệnh do nhiều tác nhân gây ra.

Nếu cây chết nhanh và ta quan sát ở gốc nơi mặt đất thấy thân cây tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ là do nấm Fusarium oxysporumFusarium sp. . Các lá già khi cây chết có màu vàng và khô.

Nếu cây chết chậm hơn, quan sát phần gốc cây vẫn bình thường, nhổ cây lên tách phần vỏ ra ta thấy có những sọc đen chạy dọc theo thân là do vi khuẩn Pseudomonas solanacaerum Smith làm nghẽn mạch nhựa.

Triệu chứng héo rũ, vi khuẩn tuôn ra từ mạch nhựa (Nguồn: T.C. Wang, AVRDC )

Biện pháp phòng trị:

Đối với vi khuẩn, nhổ và tiêu hủy cây bị bệnh, dùng vôi bột hoặc Copper zinc 85 WP rãi vào đất nơi cây đã nhổ và trộn đều. Khi cây mới chớm bệnh có thể phun Kasumin 0,2 – 0,5%, Starner 20 WP.

Đối với nấm nên phát hiện sớm, phun thuốc ngừa hoặc trị bằng Copper B 75 WP, Carban 50 SC,.. với nồng độ 0,2 – 0,4%. Ngoài ra có thể tưới thuốc sinh học Trichoderma.

Tư vấn kĩ thuật: 0933.067.033

2